Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Hai (ngày 13/9) đã gọi Đài Loan là một “quốc gia” lần thứ hai trong nhiệm kỳ của ông, trang Taiwan News cho hay.

Hôm thứ Hai, ông Blinken đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc rút quân thảm hại khỏi Afghanistan, trong buổi làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, thông qua hội nghị truyền hình. Dân biểu Brian Fitzpatrick đã thúc ép ông Blinken đưa ra cam kết chắc chắn rằng Mỹ sẽ không bỏ rơi các đồng minh dễ bị tổn thương trong trường hợp bị Nga hoặc Trung Quốc tấn công.

Dân biểu Fitzpatrick nói rằng ông vừa trở về từ Ukraine và nói rằng họ “lo sợ” sau cuộc sơ tán khẩn cấp của các lực lượng và nhân viên Mỹ khỏi Afghanistan. Fitzpatrick cho biết thêm, điểm dừng chân tiếp theo của ông sẽ là Đài Loan.

Ông Fitzpatrick sau đó hỏi Blinken, “Chúng ta có thể ghi những lời ông nói vào hồ sơ ở đây hôm nay không, thưa ông, để nói với ủy ban này, Quốc hội này và quốc gia của chúng ta rằng chúng ta sẽ dứt khoát và không biện hộ, làm bất cứ điều gì cần thiết – để có được sự ủng hộ bạn bè của chúng ta ở Ukraine và bạn bè của chúng ta ở Đài Loan?”.

Ngoại trưởng Blinken nhanh chóng đáp lại: “Hoàn toàn có thể, chúng ta thực hiện cam kết của mình với cả hai quốc gia”. Việc ông sử dụng thuật ngữ “hai quốc gia” rất có ý nghĩa vì đây là lần thứ hai ông Blinken gọi Đài Loan là một quốc gia kể từ khi trở thành ngoại trưởng.

Tuy nhiên, khi ông Fitzpatrick yêu cầu ông Blinken khẳng định rằng Mỹ sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ họ”, ông Blinken nói, “Chúng ta sẽ thực hiện các cam kết của mình”. Khi Fitzpatrick bắt đầu lặp lại câu hỏi, ông Blinken nói rằng Mỹ sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và các cam kết với Ukraine.

Lần đầu tiên ông Blinken sử dụng thuật ngữ “quốc gia” để gọi Đài Loan là trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của chính quyền Biden được tổ chức vào ngày 10/3. Khi Đại diện Young Kim đề nghị chính quyền ông Biden đưa Đài Loan vào Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ sắp tới. Ông Blinken trả lời rằng ông  ấy “hoàn toàn cam kết” với những đề xuất của bà và ông ấy chia sẻ quan điểm của bà rằng, “Đài Loan là một nền dân chủ mạnh” và “một  cường quốc công nghệ rất mạnh”.

Vào ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc chính thức với Đài Loan. Trong số đó có những lệnh cấm sử dụng thuật ngữ “quốc gia” hoặc “chính phủ” khi đề cập đến Đài Loan.