Mỹ nói đã đến lúc hành động với Triều Tiên, Trung Quốc trả lời rằng không phụ thuộc vào riêng họ.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, kêu gọi thế giới trợ giúp trong việc ép buộc Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân của họ. Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông đặc biệt kêu gọi Trung Quốc sử dụng quan hệ thương mại để gây ảnh hưởng đến Triều Tiên.

Nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, nói điều then chốt để giải quyết vấn đề không nằm ở nước ông, theo BBC.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gia tăng gần đây, khi cả hai miền đều tiến hành tập trận quân sự.

Mỹ đã cử tàu chiến và hệ thống phòng thủ tên lửa đến để trấn an Hàn Quốc, nơi có hàng ngàn lính Mỹ đang đóng quân. Còn Triều Tiên liên tục nhắc lại sức mạnh hạt nhân của họ có thể bắn tới Mỹ.

Ngoại trưởng Tillerson cảnh báo Hội đồng Bảo an LHQ về “các hậu quả thảm khốc” nếu điều đó xảy ra, nói rằng “đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi Triều Tiên phát triển được năng lực tấn công Mỹ”. Ông nói thêm, Mỹ sẽ sử dụng lực lượng quân sự nếu cần thiết.

Ông cũng thúc giục các nước khác chấm dứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và cô lập các thể chế tài chính của Triều Tiên.

Những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ dường như nhắm đến Trung Quốc khi ông tố cáo các thành viên của Hội đồng không tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt hiện có với Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt hiện nay là gì?

Liên Hợp Quốc hiện đang cấm bán vũ khí, nhiên liệu cho Triều Tiên và một loạt các sản phẩm có thể chế tạo vũ khí. Ngoài ra là lệnh cấm bán các hàng hóa xa xỉ như trang sức có trị giá từ 2.000USD trở lên, để các quan chức Triều Tiên không thể mua được.

Kể từ năm ngoái, tất cả hàng hóa ra vào Triều Tiên đều bị kiểm tra. Nhưng gần đây một nghiên cứu của LHQ phát hiện các mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên có các thiết bị điện tử từ các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra Mỹ có lệnh trừng phạt riêng và mạnh hơn, trong đó có lệnh cấm thương mại và đưa và danh sách đen bất kỳ ai có giao thương với Triều Tiên.

Mỹ và Trung Quốc nói gì?

Khi được hỏi có tổ chức đàm phán trực tiếp với Triều Tiên không, Ngoại trưởng Tillerson đáp: “Rõ ràng, đó có thể là một cách giải quyết. Nhưng Triều Tiên phải quyết định họ có sẵn sàng đàm phán với chúng tôi theo một nghị trình đúng không”.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc chống lại can thiệp quân sự, ông nói: “Sử dụng vũ lực không giải quyết được những khác biệt và sẽ chỉ gây ra các tai họa lớn hơn”.

Ông nói rằng Trung Quốc đề nghị chấm dứt chương trình quân sự của Bình Nhưỡng là để đổi lại Mỹ – Hàn dừng tập trận quân sự. Nhưng Mỹ đã phản đối ý tưởng này, nói rằng chương trình hạt nhân phải chấm dứt trước.

Thanh Long

Xem thêm: