Reuters đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào hôm thứ Ba (2/3). Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, đây là liên hệ cấp cao nhất của Hoa Kỳ với ông Guaido kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Washington và hàng chục quốc gia khác đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela vào tháng 1/2019 sau khi ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập nắm giữ, viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ Tổng thống lâm thời. Ông Guaido lập luận rằng đã có gian lận khi ông Nicolas Maduro tái đắc cử tổng thống Venezuela.

Trong cuộc gọi với ông Guaido, ông Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở lại nền dân chủ ở Venezuela thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Ông Maduro đã nắm giữ quyền lực với sự chống lưng của quân đội Venezuela và các đồng minh bao gồm Nga, Trung Quốc và Cuba. Ông Maduro cáo buộc ông Guaido là con rối của Hoa Kỳ, đang tìm cách lật đổ ông thông qua đảo chính.

Phát ngôn viên Price cho biết, ông Guaido và ông Blinken đã thảo luận về “nhu cầu nhân đạo cấp bách ở Venezuela”, một quốc gia đang phải chịu đựng khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm.

Ngoại trưởng Mỹ mô tả những nỗ lực của Mỹ trong việc hợp tác với Liên minh Châu Âu, Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ và các nhóm khác “nhằm tăng sức ép đa phương và thúc đẩy một quá trình chuyển đổi dân chủ, hòa bình”, ông Price nói.

Trong khi đó, ông Guaido chia sẻ với một kênh truyền hình Argentina vào tối thứ Ba rằng, ông đã nói chuyện với ông Blinken và Ngoại trưởng Canada Marc Garneau “như một phần trong chương trình nghị sự của các liên minh quốc tế nhằm giải cứu nền dân chủ ở Venezuela”.

Cuối tuần qua, một quan chức Tòa Bạch Ốc nói với Reuters, chính quyền ông Biden “không vội vàng” dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt. Tuy nhiên, họ sẽ xem xét nới lỏng chúng nếu ông Maduro thực hiện các bước xây dựng lòng tin, để cho thấy ông sẵn sàng đàm phán nghiêm túc với phe đối lập.