Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng 2 ngày (6-7/7) lần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ trao tặng cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un một đĩa CD “Rocket Man” (Người tên lửa) của Elton John và một bức thư từ Tổng thống Donald Trump.

Theo SCMP, trong cuộc gặp gỡ lịch sử Mỹ – Triều Tiên ở Singapore (12/6), hai nhà lãnh đạo đã từng đề cập đến đĩa Rocket Man. Ông Trump đã hỏi ông Kim có biết bài hát này không nhưng Chủ tịch Triều Tiên nói rằng chưa bao giờ nghe đến. Ông Kim Jong-un cũng nhắc lại chuyện Tổng thống Mỹ gọi mình là “Người tên lửa” khi hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng gây nên tình trạng căng thẳng đỉnh điểm vào năm 2017.

Chính vì vậy, Tổng thống Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo mang theo CD có bài hát Rocket Man, đồng thời viết một vài lời nhắn và ký tên trên đó.

CD này không phải là món quà đặc biệt đầu tiên mà Nhà Trắng dành cho Bình Nhưỡng. Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào tháng 6, phái đoàn đại diện của cả 2 nước đã cùng xem một đoạn video dài 4 phút, được làm theo phong cách Hollywood, đưa ra sự lựa chọn “tuyệt vời” cho Triều Tiên: hoặc là xung đột với một đối tượng quyền lực, hoặc là tương lai hòa bình và thịnh vượng, như là đối tác của Mỹ.

Một bản sao của đoạn phim đã được tặng cho ông Kim, trong đó, Kim – Trump giống như 2 nhà “kiến trúc sư”, xây dựng nên một chương mới trong lịch sử thế giới – “hai người đàn ông, hai nhà lãnh đạo, một số phận”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ sẽ mang đến cho ông Kim một lá thư từ ông chủ Nhà Trắng. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, những món quà này thể hiện niềm tin của Trump về việc Kim Jong-un sẽ tuân thủ đúng những cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6.

Trong cuộc gặp lần này, ông Pompeo sẽ cố gắng thúc đẩy Chủ tịch Triều Tiên hành động đúng cam kết phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ một lượng đầu đạn hạt nhân.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Trong chuyến đi này, tôi đang tìm cách điền thêm vào một số chi tiết về những cam kết này (tại Hội nghị thượng đỉnh 12/6) và tiếp tục đà hướng tới việc thực hiện những gì hai nhà lãnh đạo đã hứa với nhau và thế giới. Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẵn sàng làm như vậy”.

Trong một chia sẻ trước đó, Pompeo cho biết, Tổng thống Trump tin rằng Chủ tịch Kim muốn có một “tương lai tươi sáng, khác biệt” cho người Triều Tiên.

Phái đoàn Mỹ tới Bình Nhưỡng lần thứ 3 sẽ có Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, cũng là một nhà đàm phán hạt nhân giàu kinh nghiệm, cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Allison Hooker, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á Randall Schriver, và Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên của CIA Andrew Kim.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Pompeo sẽ bàn về việc trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Hai bên cũng sẽ bàn bạc khung thời gian dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa Tongchang-ri, và việc Triều Tiên có cho phép các giám sát viên Mỹ theo dõi tiến trình này hay không.

Bạch Dương