Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp Phó Chủ tịch của Triều Tiên ở New York trong tuần này, khi hai bên tăng cường chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa các nhà lãnh đạo của họ, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba (29/5), theo Korea Herald. 

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, làm gia tăng kỳ vọng cuộc họp ngày 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ diễn ra như đã được lên kế hoạch ban đầu. 

Ông Kim Yong-chol được biết đến như cánh tay phải của nhà lãnh đạo trẻ tuổi, ông sẽ trở thành quan chức cao nhất của Triều Tiên đến thăm Hoa Kỳ trong gần 2 thập kỷ. 

Ông dự định tới New York từ Bắc Kinh vào hôm nay (30/5), theo các nguồn ngoại giao ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Kim Jong-un
Ông Kim Yong-chol được biết đến như là cánh tay phải của lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Japan Times)

Một nguồn tin cho biết: “Phó Chủ tịch Kim đã mua một vé cho chuyến bay đến New York để khởi hành lúc 1 giờ chiều ngày hôm nay”. 

Ông đã đến Bắc Kinh hôm thứ Ba vì không có chuyến bay trực tiếp giữa Triều Tiên và Mỹ trong bối cảnh suy đoán rằng ông có thể đã gặp các quan chức Trung Quốc. 

Một nguồn tin khác cho biết ông Kim đã có kế hoạch thực hiện một chuyến đi đến Washington DC, nhưng ông đã thay đổi điểm đến, dường như do sự nhạy cảm của nó. 

Về nguyên tắc, ông Kim Yong-chol bị cấm đi du lịch đến Hoa Kỳ theo lệnh trừng phạt của Washington chống lại Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên có một phái bộ ngoại giao tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, một địa điểm tổ chức một số cuộc họp cao cấp trước đây giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên. 

Trong một tin nhắn trên Twitter, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng ông Kim Yong-chol đang trên đường đến New York: “Các cuộc họp đang diễn ra liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh và hơn thế nữa. Ông Kim Young Chol, phó chủ tịch Triều Tiên đang hướng tới New York”.

Tổng thống Trump

Tổng thống Trump xác nhận ông Kim Young Chol tới New York trên Twitter.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Ngoại trưởng Pompeo và quan chức của Bắc Hàn sẽ gặp nhau “cuối tuần này”. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Heather Nauert nói thêm rằng Ngoại trưởng có kế hoạch thực hiện một chuyến đi hai ngày đến New York bắt đầu từ thứ Tư (30/5). 

Bà Sanders cho biết trong tuyên bố: “Kể từ khi Tổng thống gửi lá thư cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/5, những người Triều Tiên đã tham gia năng nổ hơn. Hoa Kỳ tiếp tục chủ động chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​của Tổng thống Trump với lãnh đạo Kim ở Singapore”. 

Trong lá thư, Tổng thống Trump cho biết ông đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh vì cảm thấy nó “không phù hợp” sau khi Bình Nhưỡng bày tỏ “sự tức giận to lớn và thù nghịch công khai” trong các phát ngôn ​​gần đây.

Sau những nhận xét hòa giải từ phía Bắc Hàn, Tổng thống Trump đã đảo ngược tiến trình và cho biết ông vẫn có thể gặp Kim Jong-un để thảo luận về việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Washington muốn nhanh chóng thấy việc phi hạt nhân hóa “không thể đảo ngược” của Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng đã bác bỏ bất kỳ yêu cầu đơn phương từ bỏ hạt nhân nào, trong một nỗ lực rõ ràng để giành được việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và bảo đảm an ninh. 

Cả hai bên đã háo hức tổ chức cuộc họp sau khi căng thẳng bùng nổ vào năm ngoái về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các thử nghiệm tên lửa đạn đạo. 

Để tái khẳng định cam kết của mình đối với sự phi hạt nhân và sự sẵn lòng gặp gỡ Tổng thống Trump, Kim Jong-un đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên biên giới liên Triều Tiên hôm thứ Bảy tuần trước (26/5).

Triều Tiên
Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Moon Jae-in lần thứ hai hôm 26.5. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Hoa Kỳ và Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh có thể. 

Vào ngày Chủ nhật, ông Sung Kim, một cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và hiện tại là Đại sứ Mỹ tại Malaysia, đã dẫn đầu một phái đoàn đàm phán về hội nghị thượng đỉnh với Bộ trưởng ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui. 

Họ đã gặp nhau trong Khu phi quân sự trên biên giới liên Triều, và “dự định có các cuộc họp bổ sung trong tuần này”, bà Sanders nói. 

Tại Singapore, một nhóm riêng biệt do Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu đã gặp gỡ với một phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang-son, một quan chức cấp cao của Ủy ban Ngoại giao, dẫn đầu để sắp xếp các dịch vụ hậu cần.

Phó Chủ tịch Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng đến thăm Hoa Kỳ, sau ông Jo Myong-rok, một đặc phái viên của lãnh đạo Kim Jong-il, đã gặp Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng vào năm 2000. 

Ông Kim hiện đang bị áp dụng các lệnh trừng phạt của Mỹ và Hàn Quốc vì vai trò của ông trong các hoạt động bất hợp pháp khác nhau liên quan đến Bình Nhưỡng, bao gồm cả việc phóng ngư lôi vào một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. 

Ông Kim Yong-chol, người trước đây đứng đầu phòng trinh sát của Triều Tiên, được cho là đã được miễn trừ tạm thời để đi Mỹ. Hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức và do đó không có đại diện tại thủ đô của nhau, nhưng Triều Tiên có một phái bộ ngoại giao tại Liên Hợp Quốc ở New York.

Điều đó có thể góp phần vào quyết định cho chuyến đi ở đó, ngoài những cân nhắc của Mỹ về biểu tượng chính trị của một chuyến viếng thăm Washington. 

Ngoại trưởng Pompeo và ông Kim Yong-chol đã gặp nhau trong hai chuyến thăm của ông Pompeo đến Bình Nhưỡng vào tháng Tư và tháng Năm. Trong những chuyến viếng thăm này, ông Pompeo đã đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh và mang về nước ba tù nhân người Mỹ mà Triều Tiên đã trả tự do trong một động thái nhằm tăng cường sự tin tưởng. 

Phó Chủ tịch Triều Tiên đã được phát hiện trước đó tại Bắc Kinh, nơi các nguồn tin cho biết ông sẽ gặp các quan chức Trung Quốc tại sân bay trước khi rời New York.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cũng đã có cuộc gọi với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản “hầu như mỗi ngày” trong vài tuần qua, trong đó có một cuộc gọi với Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong trước đó trong ngày, bà Sanders cho biết. 

Bà nói thêm rằng Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng vào ngày 7/6 để phối hợp các bước đi cần thiết trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Minh Đức