Sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (26/9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chấp nhận lời mời đến Bình Nhưỡng vào tháng tới.

Ông Pompeo nói rằng cuộc họp hôm thứ Tư với ông Ri “rất tích cực”, mặc dù có nhiều việc cần giải quyết nhưng hai bên sẽ tiếp tục tiến lên phía trước, theo Nikkei Asian Review.

Chuyến đi lần này của Ngoại trưởng Pompeo nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với hy vọng sẽ có “tiến bộ hơn nữa” trong việc thực hiện các cam kết trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 diễn ra tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ hoàn thành vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump (tức là đầu năm 2021).

Tổng thống Trump ngày 26/9 cho biết rằng ông không đóng khung thời gian giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, điều quan trọng là chương trình vũ khí này được dỡ bỏ.

“Tôi nghĩ chúng tôi thực sự sẽ làm một điều rất quan trọng, nhưng chúng tôi không chơi trò thời gian”, ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại New York. “Nó có thể mất hai năm, ba năm hoặc năm tháng – điều đó không quan trọng.”

Sáng thứ Tư (26/9), Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc không phổ biến vũ khí và bày tỏ sự lạc quan về tiến trình hướng tới phi hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói ông tin rằng Chủ tịch Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo luôn mong muốn một Triều Tiên hòa bình và thịnh vượng.

Thanh Hiền