Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 15/7 nhận định việc cải thiện quan hệ giữa hai nước phụ thuộc vào hành động của Moscow.
 

Ngày 15/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter: “Đã có mặt ở Phần Lan. Ngày 16/7, Tổng thống Donald Trump và tôi sẽ gặp lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Nga tại Helsinki (Phần Lan). Mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga sẽ có lợi cho tất cả các bên, nhưng quả bóng đang nằm trên sân của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục khiến Nga phải chịu trách nhiệm cho các hành động ‘không đúng đắn’ của mình”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: 'Quả bóng đang nằm trên sân của Nga'
Dòng trạng thái của ông Pompeo trên Twitter tối qua. (Ảnh: Twitter)

Đó là những chia sẻ của ông Pompeo trước cuộc gặp các đại diện đến từ nước Nga.

Theo dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ diễn ra vào cuối ngày 16/7. Trong vòng 4 tiếng, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt vấn đề như: khủng hoảng Syria, xung đột Ukraine, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: 'Quả bóng đang nằm trên sân của Nga'
Ông Pompeo đã sẵn sàng gặp các quan chức Nga ở Helsinki vào sáng nay. (Ảnh: Twitter)

Ngày 7/7/2017, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã có cuộc gặp chóng vánh lần đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức). Tháng 11 cùng năm, cả hai cũng có cuộc gặp chưa chính thức tại Hội nghị APEC tổ chức ở Đà Nẵng.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Pompeo sẽ được tổ chức song song với các cuộc đàm phán chính của hai nhà lãnh đạo.

Quan hệ giữa Nga – Mỹ thời gian qua đã ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Đặc biệt, từ sau khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho biết Mỹ không đưa ra được bằng chứng xác thực để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Hồng Hạnh