Ngoại trưởng Mỹ hôm nay (3/1) đăng video kèm mô tả người dân Iraq “đang nhảy múa trên đường phố” lên Twitter, sau khi tướng Iran Soleimani bị không quân Mỹ ám sát.

“Người dân Iraq đang nhảy múa trên đường phố vì sự tự do, bởi Tướng Soleimani không còn nữa”, ông Pompeo viết, kèm theo video quay cảnh đám đông chạy trên đường, vẫy cờ Iraq cùng các biểu ngữ. 

Tuy nhiên, Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ không cung cấp nguồn video hay các thông tin chi tiết về cảnh quay.

Một nhiếp ảnh gia của hãng AFP đã chụp được bức ảnh, cho thấy người dân Iraq đang ăn mừng ở Quảng trường Tahrir – tâm điểm của phong trào biểu tình chống chính phủ, sau khi biết tin Tướng Iran Qasem Soleiman bị ám sát. Người dân Iraq đổ lỗi cho lực lượng an ninh được Iran hậu thuẫn đã gây ra cái chết cho khoảng 460 người biểu tình trong thời gian qua.

Vụ không kích Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) diễn ra sáng nay gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani và Lực lượng Quds “phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh, cũng như hàng nghìn người bị thương khác”.

Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân Iraq thân Iran, cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng rocket của Mỹ.

Quan chức thân cận với lãnh đạo tối cao Iran, ông Mohsen Rezaei tuyên bố sẽ trả thù nước Mỹ vì vụ tấn công giết chết tướng Soleimani.

Từ Khóa: