Nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (6/6) đã công khai lên án chính quyền Trung Quốc bằng những từ ngữ thẳng thắn và không chút kiêng dè.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích Bắc Kinh đang lợi dụng các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

“Ý đồ tàn nhẫn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm lợi dụng cái chết bi thảm của George Floyd để đạt được lợi ích chính trị, sẽ thất bại”, ông Pompeo viết trên Twitter. “Trong hoàn cảnh tốt đẹp nhất, Bắc Kinh tàn nhẫn áp đặt chủ nghĩa cộng sản. Trước những thách thức khó khăn nhất, Hoa Kỳ bảo vệ tự do”.

Ngay dưới bình luận này, Ngoại trưởng Pompeo công bố một bản thông cáo báo chí “về hoạt động tuyên truyền thô thiển của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bản tuyên bố có ghi: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc lợi dụng một cách tàn nhẫn cái chết bi thảm của George Floyd để biện minh cho sự chối bỏ một cách độc đoán của họ đối với phẩm giá cơ bản của con người một lần nữa đã phơi bày bản chất thật sự của họ. Giống như các chế độ độc tài trong lịch sử, họ nói dối không thể thô thiển hơn, miễn là phục vụ ham muốn quyền lực của Đảng. Thói tuyên truyền đáng cười này không đánh lừa được bất cứ ai”.

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Sự tương phản giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không thể rõ ràng hơn”.

Theo The Hill, những lời quở trách của ông Pompeo xuất hiện khi các quan chức Trung Quốc sử dụng các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ như một cách thức đánh trả Washington vì ủng hộ các cuộc biểu tình kêu gọi dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rầm rộ theo hướng tuyên truyền về các cuộc biểu tình phản đối cái chết của ông Floyd. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã mô tả các cuộc biểu tình tại Mỹ là “phong cảnh tuyệt đẹp của bà Pelosi”, nhằm mỉa mai một lời bình luận của bà Chủ tịch Hạ viện hồi năm ngoái khi bà nói rằng các cuộc biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông là một “cảnh tượng đẹp đẽ”, theo BBC.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đưa ra những lời mỉa mai tương tự trên Twitter, mạng xã hội mà Bắc Kinh cấm người Trung Quốc tiếp cận, nhưng thường được giới chức nước này dùng để phản bác phương Tây. Hôm 30/5, bà Hoa đăng bình luận “Tôi không thể thở được” lên Twitter, nhắc lại câu nói của ông Floyd khi bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại Mỹ sau khi ông Floyd, một người đàn ông da màu tử vong khi bị một cảnh sát da trắng bắt giữ ở Minneapolis. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhiều cảnh sát thậm chí đã quỳ gối để thể hiện sự đồng cảm đối với những người biểu tình.

Nhiều cảnh sát Mỹ quỳ gối trước những người biểu tình phản đối cái chết của ông Floyd (ảnh chụp màn hình CNN chia sẻ trên Twitter).

Dù vậy, một số sự kiện đã xuất hiện các hành vi bạo loạn và cướp bóc, bị nghi ngờ là có sự nhúng tay của Antifa, một nhóm mà Tổng thống Trump cảnh báo sẽ gán nhãn tổ chức khủng bố.

Chính quyền Trump thời gian gần đây đã gia tăng đáng kể những lời chỉ trích công khai nhắm vào ĐCSTQ. Hôm 20/5, chính quyền Trump đã công bố một bản chiến lược dài 16 trang nhằm đối phó với Trung Quốc, trong đó liên tiếp đề cập đến chức danh Tổng Bí thư của ông Tập Cận Bình, nhưng không hề nhắc đến chức vụ Chủ tịch nước của ông ta. Đây được coi là một tín hiệu cho thấy chính quyền Trump ngầm ám chỉ Mỹ không còn công nhận vị trí lãnh đạo của ông Tập, theo bình luận của NTD.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds