Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Sáu (19/6) nói rằng chính quyền Trung Quốc cần mở rộng tự do và dân chủ cho người dân, thay vì thúc đẩy mô hình độc đoán của mình ra thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố video và toàn văn bài phát biểu của ông Pompeo tại một cuộc hội thảo trực tuyến về dân chủ được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch.

Ông Pompeo nói: “Quân đội Trung Quốc đã leo thang những mối căng thẳng biên giới – như chúng ta thấy hiện nay ở Ấn Độ, nền dân chủ đông dân nhất thế giới. Và chúng ta cũng thấy họ quân sự hóa Biển Đông, đưa ra yêu sách phi pháp đối với nhiều lãnh thổ hơn tại đó, đe dọa các tuyến đường biển quan trọng, một lần nữa lại vi phạm lời hứa mà họ đã đưa ra”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Bắc Kinh đang tìm cách khiến châu Âu phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thông qua việc “đẩy mạnh các chiến dịch bóp méo thông tin và các chiến dịch mạng độc hại”. Ông Pompeo nói “chính Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thúc ép lựa chọn đó”, mà lựa chọn đó không phải là lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, “đó là lựa chọn giữa tự do và chuyên chế”.

Ông Pompeo cho rằng ĐCSTQ “muốn các bạn vứt bỏ những tiến bộ chúng ta đã có trong thế giới tự do, thông qua NATO và các tổ chức khác – kể cả chính thức lẫn không chính thức – và áp dụng một bộ quy tắc và chuẩn mực mới phù hợp với Bắc Kinh”.

“Nhưng dân chủ không mong manh như ĐCSTQ tưởng tượng. Dân chủ là mạnh mẽ. Chúng ta đã đánh bại chủ nghĩa phát xít. Chúng ta đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Chính là chủ nghĩa độc đoán mới là mong manh. Các cán bộ tuyên truyền của ĐCSTQ phải làm việc cật lực để kiểm soát các luồng thông tin và ngôn luận nhằm duy trì quyền lực của họ. Họ sẽ không thỏa mãn, chừng nào bức tường lửa kiểm duyệt kỹ thuật số của họ được mở rộng tới cả các quốc gia chúng ta.”

Ông cho rằng, nếu ĐCSTQ muốn trỗi dậy, họ cần phải thực hiện theo một bộ quy tắc của phương Tây, ngụ ý rằng chính quyền Trung Quốc cần hướng tới dân chủ và mang lại cho người dân Trung Quốc quyền tự do, theo AP.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Nếu họ làm những điều đó, thì tôi nghĩ thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn, trong đó các quốc gia yêu tự do có thể được an toàn trong các quyền tự do của họ”.