Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (21/12) cho rằng Nga và Trung Quốc “vô nhân đạo”, khi hai nước này phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép vận chuyển hàng cứu trợ xuyên biên giới tới hàng triệu người dân Syria, qua các cửa khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, theo bản tin cùng ngày của Reuters.

Dự thảo nghị quyết do Bỉ, Kuwait và Đức soạn thảo, theo đó cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo xuyên biên giới thêm 12 tháng nữa từ 2 cửa khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ và 1 cửa khẩu ở Iraq. Nhưng đồng minh Nga của người Syria chỉ muốn phê duyệt hai cửa khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ trong 6 tháng, đồng thời đề xuất dự thảo riêng.

Nga và Trung Quốc hôm thứ Sáu (20/12) đã phủ quyết dự thảo trong khi 13 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ. Một nghị quyết được thông qua cần tối thiểu 9 phiếu ủng hộ và không có sự bác bỏ nào của Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh hay Pháp.

Đây là lần thứ 14 Nga phủ quyết nghị quyết liên quan đến quốc gia Trung Đông kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến Syria vào năm 2011.

Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép việc trợ nhân đạo tới tay người Syria là một điều đáng xấu hổ, ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố. “Gửi những người Nga và Trung Quốc đã chọn đưa ra một tuyên bố chính trị bằng cách phản đối nghị quyết này, ‘tay các ông đã nhuốm máu'”, tờ The Guardian trích dẫn.

“Hoa Kỳ vẫn duy trì cam kết giúp đỡ những người không tiếng nói, đói khát, di tản và những đứa trẻ mồ côi nhận được sự cứu trợ nhân đạo mà họ cần để sống sót cho dù họ sống ở đâu”, ông Pompeo khẳng định.

Kể từ năm 2014, Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ đã vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan tại bốn địa điểm được Hội đồng bảo an ủy quyền hàng năm. Để thỏa hiệp với Nga, thì Bỉ, Kuwait và Germany đã loại bỏ việc hàng cứu trợ đi qua biên giới Jordan trong bản dự thảo của họ.

Theo Reuters, việc ủy quyền hiện tại cho 4 cửa khẩu tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan kết thúc vào ngày 10/1, vì vậy Hội đồng Bảo an vẫn cố gắng để đạt thỏa thuận.

Theo The Guardian, các nhà ngoại giao e ngại rằng sẽ khó giải quyết vấn đề cận kề thời hạn 10/1 vì trong năm mới Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ có thêm một thành viên.