Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Bắc Kinh liên tục thất hứa trong một bài phát biểu tại Đại học Rice ở thành phố Houston hôm thứ Sáu (15/11). Ông Pompeo cũng không loại trừ khả năng Tổng thống Trump có biện pháp cứng rắn với chính quyền Trung Quốc.

“Những gì chúng ta đang phải đối mặt là thách thức từ chính quyền Trung Quốc, khi hành động của họ không nhất quán với những lời hứa hẹn”, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời ông Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Bắc Kinh đã nhiều lần không tuân thủ các cam kết hay các quy tắc quốc tế, từ việc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông, dù Chủ tịch Tập Cận Bình từng cam kết không làm như vậy, cho tới các động thái trong thị trường toàn cầu.

“Họ là nước đã đánh cắp công cụ của chúng tôi, lấy đi tài sản trí tuệ, buộc các công ty đầu tư tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ”, The Epoch Times dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

“Họ cũng cung cấp những khoản vay cho các nước trên toàn thế giới khiến các nước này không thể trả nợ, rồi sau đó đe dọa tịch thu tài sản để xiết nợ vì mục đích chính trị”, ông Pompeo phát biểu thêm, đề cập đến các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc tại các nước châu Á, châu Âu và châu Phi.

Mỹ đã chỉ trích rằng, BRI của Trung Quốc là một “bẫy nợ” đối với các nước đang phát triển nhưng là cách mà chính quyền Bắc Kinh dùng để tiếp cận với cơ sở hạ tầng chiến lược trên toàn thế giới.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng đề cập đến vấn đề Hồng Kông trong bài phát biểu của mình. Ông hy vọng các nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ tôn trọng nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ” được đề cập trong Luật Cơ Bản áp dụng với Đặc khu hành chính cho phép người dân nơi này nhiều quyền tự do mà người dân Đại lục không có.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói với Chủ tịch Tập rằng ‘Hãy tôn trọng cam kết đó'”, ông Pompeo nhấn mạnh, và bày tỏ sự ủng hộ với việc người dân Hồng Kông đứng lên đấu tranh cho tự do.

Ngoại trưởng Pompeo gần đây liên tục đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào Trung Quốc, đồng thời cho biết ông sẽ tiếp tục làm như vậy trong các phát biểu tiếp theo.