Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết ông đã có cuộc điện đàm với quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc và trong khi trao đổi ông đã cảnh báo rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm với việc lạm dụng hệ thống quốc tế.

Ông Blinken hôm thứ Sáu (5/2) cho biết trên Twitter rằng trong cuộc điện đàm đầu tiên với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, “Tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, bảo vệ các giá trị dân chủ của chúng tôi và buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ-Trung kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo về cuộc điện đàm, cho biết Ngoại trưởng Blinken đã nói với ông Dương rằng Mỹ “sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và các giá trị dân chủ, gồm cả ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông”. Ông Blinken đồng thời “hối thúc [chính quyền] Trung Quốc tham gia cùng cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar”.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ buộc Bắc Kinh phải “chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, gồm cả eo biển Đài Loan, và việc hủy hoại hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ”.