Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/3 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, Nga và Iran đang thực hiện các chiến dịch làm sai lệch thông tin liên quan đến đại dịch viêm phổi Vũ Hán nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi và sự hoang mang cho người dân.

“Có những nỗ lực phối hợp để chê bai những gì nước Mỹ đang làm và hoạt động của chúng tôi trong việc thực thi các chỉ thị của Tổng thống Trump. Thật không may, nó khá lan rộng. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó đến từ những nơi như Trung Quốc, Nga và Iran”, ông Pompeo cho biết trong một cuộc họp báo về virus Vũ Hán.

“Tôi muốn nói về thông tin sai lệch mà mọi người đang thấy trên Twitter và trên khắp thế giới, một vài trong số đó đến từ các chính phủ và các cá nhân khác”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo nói rằng các quan chức chính phủ Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ nguồn gốc của virus bằng cách đổ lỗi cho nó đến từ Hoa Kỳ, trong khi Tổng thống Trump và các quan chức Hoa Kỳ liên tục nhắc đến “virus Trung Quốc” nhằm nói đến nguồn gốc của virus.

Nhận xét của ông được đưa ra một tuần sau khi Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ về việc họ tin rằng Nga đang thực hiện các chiến dịch lan truyền tin giả liên quan đến virus ở các nước phương Tây.

“Với sự lan rộng của COVID-19, chúng tôi đã thấy một loạt thông tin, thuyết âm mưu và thông tin sai lệch về nó – chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ từ một, trong đó có những thông tin sai lệch đến từ Nga, liên kết với Nga”, Peter Stano, phát ngôn viên của Dịch vụ hành động đối ngoại thuộc Liên minh châu Âu cho biết trong một cuộc họp báo hôm 18/3.

Để giải quyết tác hại của thông tin giả, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang làm “rất nhiều thứ” để chống trả.

“Chúng tôi muốn đảm bảo người dân Mỹ tìm đến các nguồn đáng tin cậy cho thông tin của họ. Nhưng chúng tôi đã nói rõ, chúng tôi đã nói thẳng với các nước này rằng họ cần loại bỏ các thông tin đó, chúng tôi không đồng ý với điều đó. Và sau cùng, có một số điều khác mà chúng tôi đang tham gia để đảm bảo thông tin chính xác được đưa ra khỏi đó”, ông Pompeo cho biết.

Theo The Hill
Băng Thanh dịch và biên tập