Trước sức ép của Moscow lên chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện lời hứa cải thiện quan hệ 2 nước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẽ làm việc với Nga nếu có lợi cho dân Mỹ, theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra tuyên bố sau cuộc họp đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 16/2, bên lề cuộc họp G20 tại thành phố Bonn, Đức.

“Mỹ sẽ xem xét làm việc với Nga khi chúng tôi có thể tìm thấy lĩnh vực hợp tác thiết thực mang lại lợi ích cho người dân Mỹ. Trong trường hợp không tìm thấy sự đồng thuận, Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi và giá trị của nước Mỹ và các đồng minh của mình”, ông Tillerson nói với phóng viên.

Về phần Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh các điểm chung giữa Washington và Moscow trên truyền hình Nga: “Chúng ta không thể giải quyết tất cả các vấn đề … nhưng chúng ta đều hiểu biết lẫn nhau về những lĩnh vực hợp tác có lợi cho đôi bên, và có rất nhiều lĩnh vực như vậy, chúng ta phải tiến lên phía trước”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hoan nghênh lập trường của Mỹ. “Bạn đã có để hợp tác với Nga nhưng phải tham gia một cách rất thận trọng” ông Johnson nói với BBC.

Ông Tillerson là tâm điểm chú ý trên toàn cầu khi xuất hiện lần đầu với vai trò là Ngoại trưởng Mỹ sau khi Tổng thống Trump hứa sẽ đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, đồng thời đề nghị chính sách quan hệ mềm dẻo với Moscow.

Theo AFP, Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Hamburg, Đức vào tháng 7 tới.

Diệu Linh

Xem thêm: