Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo hôm thứ Ba (25/9) nói rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại việc xuất khẩu dầu của Iran.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Pompeo cho biết EU đã dùng “phương tiện chuyên dụng đặc biệt” để gây khó khăn cho Hoa Kỳ, theo Reuters.

“Thật không may, tối hôm qua tôi đã bị làm phiền và thực sự thất vọng khi nghe các bên còn lại trong thỏa thuận [hạt nhân] Iran tuyên bố họ đang thiết lập một hệ thống thanh toán đặc biệt để phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ [đối với Teheran]. Đây là một trong những hệ thống [thanh toán] gây tổn hại lớn nhất cho nền hòa bình và an ninh của thế giới cũng như khu vực [Trung Đông]”, ông Pompeo nói. “Duy trì nguồn thu cho chế độ [Teheran] chính là đang củng cố sức mạnh cho Iran, nhà tài trợ số 1 của khủng bố”.

Vào ngày 8/5, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump từng nói, thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, có sự tham gia của các nước bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, với Iran là ‘một thỏa thuận một chiều tồi tệ mà lẽ ra không bao giờ nên có” và rằng Mỹ “sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế ở mức độ cao nhất” đối với Teheran.

Vào tháng 8, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, theo đó, Tehran không được thu mua USD, bị cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và sản xuất ôtô. Hoa Kỳ cũng có kế hoạch cấm Iran xuất khẩu dầu vào tháng 11.

Trong khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran, các đồng minh châu Âu của Washington vẫn ủng hộ thỏa thuận này và tuyên bố sẽ không từ bỏ thỏa thuận, cho dù có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Trùng Ngạn