Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Nhật Bản hôm nay 16/3, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên. Chuyến thăm này được công bố không lâu sau khi Triều Tiên bắn 4 quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển của Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói  rằng 2 thập niên nỗ lực chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã không thành công và cần một phương pháp tiếp cận mới, theo Straitstimes.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng những nỗ lực chính trị và ngoại giao trong 20 năm qua để hướng Triều Tiên tới việc từ bỏ chương trình hạt nhân. Trước nguy cơ leo thang, rõ ràng chúng ta cần có một phương pháp tiếp cận mới”, ông Tillerson nói.

Reuters đưa tin ông Tillerson nói với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản rằng“Hợp tác 3 bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là rất quan trọng khi chúng ta đối phó với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”.

Trước khi bắt đầu đàm phán với Bộ trưởng Fumio Kishida, ông Tillerson giới thiệu rằng: “Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Châu Á của tôi, cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Nhật-Mỹ”, NYT đưa tin. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng gọi liên minh Mỹ-Nhật là “nền tảng của hòa bình và ổn định” ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm của ông Tillerson, các đồng minh Châu Á muốn tìm kiếm xem các chính sách của Washington đối với vấn đề Triều Tiên và sự bành trướng của Trung Quốc, cũng như định hướng rõ ràng của Mỹ về thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tiếp tục chuyến công du tới Hàn Quốc và Trung Quốc vào cuối tuần này.

Diệu Linh

Xem thêm: