Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/6 gọi chính quyền Trung Quốc là “nhân tố bất hảo” và cảnh báo châu Âu về các nguồn đầu tư từ Bắc Kinh, theo AFP.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến ở Đan Mạch, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo các quốc gia châu Âu sẽ đánh mất nền dân chủ của mình nếu thân thiết với Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói thêm, cuộc gặp tại Hawaii với các quan chức Bắc Kinh hôm 17/6 đã không làm thay đổi quan điểm cứng rắn của ông về chính quyền Trung Quốc, mà ông gọi là “nhân tố bất hảo” trên trường quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu tránh xa tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Ông cho rằng gã công nghệ khổng lồ này là vũ khí của Bắc Kinh.

Cũng trong bài phát biểu trực tuyến, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cáo buộc chính quyền Trung Quốc “tấn công chủ quyền một cách trắng trợn” thông qua các khoản đầu tư vào dự án cảng ở Hy Lạp và Tây Ban Nha.

“Mọi khoản đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cần được xem xét cẩn trọng”, ông Pompeo cảnh báo.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Pompeo có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hawaii hôm 17/6. Mặc dù cuộc gặp kéo dài gần 9 tiếng, song giới quan sát cho rằng, dựa vào thông cáo báo chí của hai bên, cuộc đàm phán Mỹ – Trung không đạt được kết quả như mong đợi.