Nhà ngoại giao hàng đầu Washington ngày 4/11 đã cảnh báo Nga và Trung Quốc dừng mua dầu của Iran, sau khi lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ có hiệu lực trong tuần này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday, ông Pompeo cho biết “Hãy xem những gì chúng tôi làm đối với Trung Quốc và Nga.”

“Hãy xem những người Iran. Họ là những người thật sự hiểu hành động mà chúng tôi đang làm”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra bình luận sau khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ tiếp tục mua dầu của Iran, ngay cả khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

“Chúng tôi đã sống trong tình trạng bị trừng phạt. Chúng tôi không công nhận các biện pháp trừng phạt đơn phương mà không có Liên Hợp Quốc, chúng tôi xem đó là bất hợp pháp,” ông nói.

Kể từ tháng 5, chính quyền Trump đã đẩy xuất khẩu dầu của Tehran xuống mức 0, sau khi ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận đa phương của chính quyền Obama, ủng hộ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, theo The Washington Times .

Động thái này đã thúc đẩy các đồng minh của Hoa Kỳ ở Tây Âu, gia tăng đầu tư đáng kể vào Iran, là kết quả của hiệp ước hạt nhân thời Obama, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung, hoặc JCPoA.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại, an ninh Federica Mogherini và các bộ trưởng châu Âu một lần nữa nhắc lại cam kết của họ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhấn mạnh nỗ lực duy trì các kênh tài chính với Tehran đồng thời tiếp tục xuất khẩu dầu và khí đốt của Iran, theo báo cáo của IRNA.

Vào ngày Chủ nhật (4/11), ông Pompeo khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về những nỗ lực của Tổng thống Trump chống lại Iran. “Cả thế giới hiểu rằng những biện pháp trừng phạt này là có thật”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn của Face the Nation của CBS.

Thanh Hiền

Từ Khóa: