Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mối quan ngại xoay quanh hoạt động quân sự hoá của Bắc Kinh tại Biển Đông, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm (14/6).

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao cho biết ông Pompeo nói với ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác trong một cuộc họp ở Bắc Kinh rằng Washington “muốn có một môi trường hoà bình, bền vững và ổn định” trong khu vực.

“Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về hoạt động xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, vì những hành động này làm gia tăng căng thẳng, phức tạp và leo thang các mối tranh chấp, gây nguy hiểm cho dòng chảy tự do thương mại, và làm suy yếu sự ổn định của khu vực”.

Cũng trong hôm thứ Năm, báo Washington Free Beacon trích dẫn các nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông bằng cách triển khai các hệ thống tên lửa tiên tiến trên quần đảo Trường Sa.

Một quan chức cấp cao cho biết: “Trung Quốc đang tiếp tục triển khai dần dần các thiết bị quân sự cho các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp”.

“Các hoạt động triển khai này liên quan đến việc cung cấp thiết bị gây nhiễu quân sự cũng như hệ thống tên lửa chống hạm và máy bay tiên tiến cho các tiền đồn”.

Ông Pompeo cũng thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đồng ý rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên “cần được duy trì cho đến khi quá trình phi hạt nhân hóa thật sự hoàn tất”, ông Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Mai Liên