Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ sự tin tưởng vào hôm thứ Ba (5/12) rằng Washington đang làm tất cả để buộc Triều Tiên phải đàm phán giải trừ hạt nhân, theo AFP.

Ông Tillerson nói thêm rằng nếu ngoại giao và các biện pháp trừng phạt thất bại, dẫn đến việc quân đội Mỹ buộc phải hành động tấn công phủ đầu, thì đó sẽ là thất bại của cá nhân ông.

“Các bạn biết đấy, chúng ta chỉ có thể làm phần việc của chúng ta trong vấn đề này, và chế độ ở Bình Nhưỡng sẽ phải đi đến quyết định về tương lai của họ”, ông Tillerson chia sẻ.

Mỹ đã huy động cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao nghiêm ngặt với chế độ của ông Kim Jong Un, để ngăn chặn hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn ngang ngược tiếp tục thử tên lửa đạn đạo có sức mạnh lớn hơn nhiều, và khoe khang rằng họ có thể nhắm mục tiêu đến lục địa Mỹ, với kho vũ khí hạt nhân của mình.

Washington cam kết duy trì một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, nhưng chiến lược này phụ thuộc vào việc Trung Quốc duy trì áp lực và ông Kim đồng ý đàm phán.

Trong một bài phát biểu cuối năm trước nhân viên Bộ ngoại giao Mỹ, ông Tillerson nói: “Chúng tôi muốn họ lựa chọn đúng, dừng ngay lại và nói: ‘Chúng ta hãy ngồi xuống để đàm phán về nó'”.

Ông Tillerson cảnh báo: “Nếu như họ vẫn tiếp tục, họ có thể vượt qua điểm [giới hạn] mà chúng tôi trong cộng đồng ngoại giao không còn gì để làm nữa. Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ mà chúng tôi có thể làm, vì chúng tôi không muốn tới điểm [giới hạn] đó”.

Nhấn mạnh rằng mình đã làm việc chặt chẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ông Tillerson hứa hẹn: “Tôi đã nhiều lần nói với Bộ trưởng Mattis của tôi rằng: “Nếu chúng tôi đến điểm [giới hạn] đó, tôi đã thất bại, và tôi không muốn thất bại”.

Phạm Duy