Hôm thứ Năm (14/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Trước đó, ông có cuộc họp với 2 đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Seoul cùng ngày.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Taro Kono và bà Kang Kyung-wah, Ngoại trưởng Mỹ đã rời Seoul tới Bắc Kinh cho cuộc họp với ông Vương Nghị.

Trong cuộc họp, ông Pompeo nói việc xóa bỏ hạt nhân phải được thực hiện “kịp thời nhanh chóng nhất có thể”, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn duy trì cho tới khi quá trình giải giáp hạt nhân Triều Tiên hoàn tất.

Hoa Kỳ sẽ thảo luận về các kho hạt nhân của Triều Tiên trong hội đàm cấp cao với Bình Nhưỡng có thể bắt đầu diễn ra tuần tới. Ông Pompeo cho biết: “Cứu trợ kinh tế mà Triều Tiên nhận được sẽ chỉ xảy ra sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn”

Trung Quốc muốn tái khởi động đàm phán sáu bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, và Bắc Kinh làm chủ tọa.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thông báo với ông Tập kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Vương Nghị đã gọi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hôm thứ Ba (12/6) là một cuộc họp lịch sử.

Triệu Hằng