Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc đang tạo ra những gánh nặng nợ nần trong khi hứa suông với các nước về việc viện trợ chống dịch COVID-19.

Ông Pompeo chỉ ra trường hợp của châu Phi là ví dụ điển hình cho việc Bắc Kinh tạo ra những khoản nợ không bền vững với các nước.

“Rõ ràng Trung Quốc là một chủ nợ song phương lớn nhất đối với các chính phủ châu Phi, với việc tạo ra gánh nặng nợ nần không bền vững”, hãng tin Fox News trích dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố hôm thứ Tư (24/6). “Ngược lại, hầu hết các hỗ trợ nước ngoài của Hoa Kỳ đều ở dạng tài trợ thay vì cho vay, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế minh bạch, do khối tư nhân dẫn đầu, và điều đó mang lại lợi ích cho tất cả các bên.”

Ông Pompeo bình luận rằng thông báo viện trợ COVID-19 của Trung Quốc chỉ là một “lời hứa suông”, ông nói thêm rằng Trung Quốc nên thực hiện Sáng kiến hoãn nợ của nhóm G20, viết tắt là DSSI, nhằm đảm bảo viện trợ minh bạch cho hoạt động chống dịch virus corona.

DSSI là một sáng kiến của nhóm các nền kinh tế lớn G20, với sự phối hợp của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Mục đích của sáng kiến này là cung cấp viện trợ tài chính cho các quốc gia đủ điều kiện nhằm chống lại dịch COVID-19. Sáng kiến sẽ cho phép 77 quốc gia đang phát triển được hoãn trả nợ cho đến cuối năm 2020.

Ông Pompeo lên tiếng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải vượt ra khỏi những tuyên bố công khai mơ hồ của mình, cần bắt đầu thực hiện đầy đủ và minh bạch sáng kiến DSSI theo các cam kết của họ đối với G20”.

Ông Pompeo đề cập đến một bài phát biểu trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng “các tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tham vấn thân thiện với các nước châu Phi theo nguyên tắc thị trường để tìm ra các thỏa thuận cho vay thương mại có bảo lãnh chủ quyền”.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng lời diễn văn trên của ông Tập chỉ là những lời lẽ “tuyên truyền gây mê muội”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp gia tăng những lời chỉ trích công khai đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong những tuần vừa qua.

Cũng hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố: “Nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, cuối cùng đã thức tỉnh trước mối đe dọa từ các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc và mối đe dọa mà họ gây ra đối với lối sống tuyệt vời của chúng ta”.

Ông O’Brien cho biết bài phát biểu của ông mới chỉ là mở màn của hàng loạt các bài phát biểu lên án chính quyền Trung Quốc mà Washington sẽ đưa ra trong những tuần tới.

videoinfo__video3.dkn.tv||__