Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ra khá lạc quan về tiến triển của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên trước thềm chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 7/10 tới.  

Ông Pompeo tỏ ra khá lạc quan khi phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/10 tại Bộ Ngoại giao Mỹ về chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới và triển vọng của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

ngoai truong my lac quan truoc chuyen tham trieu tien sap toi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Ông Pompeo cho rằng chuyến thăm Triều Tiên ngày 7/10 tới sẽ là “một cơ hội khác để tiếp tục thực thi những cam kết” giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6.

“Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ rời cuộc họp với những hiểu biết sâu sắc hơn, những tiến trình sâu rộng hơn và một kế hoạch không chỉ về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo, mà còn nhằm tiếp tục nỗ lực xây dựng lộ trình hướng tới phi hạt nhân hóa”, ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Ông Pompeo cũng tái khẳng định những lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên cần thiết phải được duy trì cho tới khi nước này hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định, mặc dù Washington muốn tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên diễn ra nhanh chóng, họ cũng nhận định đây là một vấn đề cần thời gian để giải quyết.

“Chúng ta đã đạt được nhiều tiến triển hơn những gì đã thu được trong một khoảng thời gian dài. Quan trọng hơn, chúng ta đã đạt được những kết quả trong điều kiện cho chúng ta cơ hội đạt được mục tiêu cuối cùng”, ông Pompeo nói.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: