Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật (8/7) đã kêu gọi Triều Tiên đi theo con đường Việt Nam.

Ông Pompeo nói Tổng thống Donald Trump tin rằng Bình Nhưỡng có thể chọn con đường phát triển thịnh vượng của Hà Nội trong việc bình thường hoá quan hệ với Washington.

Trong buổi nói chuyện với cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội, ông Pompeo nói ông hy vọng một ngày nào đó Hoa Kỳ có thể có quan hệ đối tác với Triều Tiên như đã làm với Việt Nam, quốc gia từng là kẻ địch trong chiến tranh trước đây.

Ngoại trưởng Pompeo đã có hai ngày làm việc tại Triều Tiên để đàm phán các bước chi tiết trong tiến trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên sau chuyến đi, truyền thông Triều Tiên tỏ ra không thiện chí sau hai ngày đàm phán.

Hôm Chủ nhật, ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump tin rằng Triều Tiên có thể tái hiện lại con đường của Việt Nam, khi các nhà lãnh đạo quốc gia nhận ra đất nước của họ có thể cải cách và xây dựng mối quan hệ với Hoa Kỳ mà không đe dọa chủ quyền hay hình thức chính phủ của họ.

Việt Nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 8/7 và gặp gỡ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Ông cho biết chìa khóa dẫn đến sự cải thiện quan hệ của Việt Nam là sau chiến tranh với Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 1985, khi các nước bắt đầu làm việc cùng nhau để hồi hương những hài cốt của bính lính Mỹ bị mất tích tại Việt Nam.

Trong cuộc đàm phán với Triều Tiên, ông Pompeo cũng đề cập đến công việc hồi hương hài cốt lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Các quan chức hai bên sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận chi tiết về vấn đề này.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, trong hai thập kỷ qua, thương mại song phương Hoa Kỳ với Việt Nam đã tăng 8.000%, và các công ty Mỹ đã đổ hàng tỷ đô la đầu tư vào Việt Nam.  

“Thực tế là chúng tôi đang hợp tác – mà không chiến tranh – đó là bằng chứng cho thấy khi một quốc gia quyết định tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho chính họ cùng với Hoa Kỳ, Mỹ sẽ giữ lời hứa của mình”, ông Pompeo nói.

Việt nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 8/7 và gặp gỡ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

“Đó có thể là một phép màu của các bạn”, ông Pompeo nói về Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Hoa Kỳ đã rõ ràng về những gì chúng tôi tìm kiếm từ Triều Tiên … Sự lựa chọn bây giờ nằm ​​ở Triều Tiên và người dân của họ”.

“Nếu họ có thể làm điều này, họ sẽ được nhớ đến, và Chủ tịch Kim sẽ được nhớ đến như một anh hùng của người dân Triều Tiên”.

Nếu điều đó xảy ra, lãnh đạo Kim Jong-un cần phải nắm bắt khoảnh khắc này.

Minh Đức