Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/6 bày tỏ quan ngại việc chính quyền Trung Quốc truy tố hai công dân Canada bị cáo buộc làm gián điệp, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho họ ngay lập tức.

Trong thông cáo được ban hành hôm 22/6, ông Pompeo cho biết Mỹ “vô cùng quan ngại” trước động thái của Bắc Kinh đối với hai công dân Canada là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

“Những cáo buộc này mang động cơ chính trị và hoàn toàn vô lý. Mỹ ủng hộ Canada trong việc kêu gọi Trung Quốc lập tức trả tự do cho hai công dân, đồng thời phản đối hành động bắt người phi lý nhằm ép buộc Canada”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Bắc Kinh cho phép lãnh sự quán Canada được tiếp xúc với hai công dân này ngay lập tức.

Tuyên bố của Ngoại trưởng được đưa ra vài ngày sau hôm 19/6 khi cơ quan công tố của Trung Quốc thông báo sẽ truy tố hai công dân Canada về cáo buộc “làm gián điệp”.

Các nhà quan sát cho rằng việc bắt giữ và truy tố hai người đàn ông này là hành động trả đũa của Trung Quốc đối với Canada. Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc tống giam vào năm 2018, ngay sau khi chính quyền Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Theo AFP, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 19/6 cho biết ông “rất thất vọng” về việc Trung Quốc quyết định truy tố ông Kovrig và ông Spavor. Thủ tướng Trudeau cũng cam kết sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh để “chấm dứt việc giam giữ tùy tiện hai công dân Canada”.

Reuters cho biết, trong buổi họp báo ngày 22/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phủ nhận việc bắt giữ hai công dân Canada liên quan đến vụ bà Mạnh Vãn Châu và tuyên bố không có cái gọi là “giam giữ tùy tiện” ở Trung Quốc.