Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 15/12 kêu gọi “chấm dứt hành vi đe dọa của Triều Tiên” trước khi các cuộc đàm phán có thể diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo NTD.

“Triều Tiên phải quay trở lại bàn đàm phán. Chiến dịch gây áp lực [với BÌnh Nhưỡng] phải và sẽ tiếp tục cho đến khi phi hạt nhân hóa được “, ông Tillerson phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong tuần này, ông đã bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ và Triều Tiên có thể đàm phán để giải quyết mối xung đột về tham vọng vũ khí của chính quyền Kim Jong Un. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ hôm 12/12 cho biết Hoa Kỳ “sẵn sàng đối thoại bất cứ khi nào Triều Tiên muốn đối thoại.”

Triều Tiên tỏ ra không mấy quan tâm đến các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, và tiếp tục theo đuổi mục tiêu có thể tấn công lục địa Hoa Kỳ bằng tên lửa hạt nhân.

Hôm thứ 15/12, ông Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng sức ép lên Triều Tiên bằng cách thực hiện các biện pháp bổ sung bên ngoài các lệnh trừng phạt của LHQ. Hội đồng Bảo an đã tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên vì các chương trình vũ khí kể từ năm 2006.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an hôm 15/12 rằng đã đến lúc phải thiết lập lại và tăng cường các kênh thông tin liên lạc với Triều Tiên, bao gồm các kênh liên Triều và kênh liên lạc giữa quân đội và quân đội để giảm bớt nguy cơ hiểu lầm có thể leo thang thành xung đột.

Thu Phương