The Hill đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 23/7 kêu gọi xây dựng một liên minh quốc tế để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình.

Trong bài phát biểu hôm 23/7 tại Thư viện Richard Nixon ở bang California, ông Pompeo nói rằng Washington phải từ chối mối quan hệ “mù quáng” với Bắc Kinh và tạo điều kiện để giúp người dân Trung Quốc chống lại giới cầm quyền.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – đã làm hồi sinh nền kinh tế kiệt quệ của Trung Quốc, nhưng rồi chỉ thấy Bắc Kinh quay lại lấy oán trả ân”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

“Nếu thế giới tự do không thay đổi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thì [nó] chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta”, ông Pompeo nhận định.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng chính sách của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc “ngày càng trở nên cứng rắn hơn”, tuy nhiên vẫn cần sự ủng hộ của các quốc gia có cùng chí hướng.

“Chúng ta, các quốc gia tự do trên thế giới, phải tạo ra sự thay đổi trong hành vi [của ĐCSTQ] theo những cách sáng tạo và quyết đoán hơn, bởi vì hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng trực tiếp chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gọi nhà lãnh đạo của ĐCSTQ là tín đồ đích thực của chủ nghĩa toàn trị, và là người “dành cho sự chuyên chế”.

Ông Pompeo nói rằng sắp tới Hoa Kỳ sẽ đối phó với Trung Quốc theo nguyên tắc “hoài nghi và cần xác minh”.

“Chúng ta không còn có thể bỏ qua những khác biệt cơ bản về chính trị và ý thức hệ giữa hai quốc gia, giống như ĐCSTQ chưa bao giờ coi chúng ta là bạn”, ông Pompeo nói.

The Hill nhận định, bài phát biểu của ông Pompeo hôm 23/7 là một phần trong chiến lược đối đầu với Bắc Kinh đang được Washington thúc đẩy trong những tuần gần đây.

Căng thẳng Mỹ-Trung trở nên nghiêm trọng hơn trong vài tháng gần đây khi chính quyền Trump nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch Covid-19, đồng thời liên tiếp áp các lệnh trừng phạt đối với các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ. Mới đây nhất, Washington hôm 21/7 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Hôm 23/7, ông Pompeo nhắc lại lời của các quan chức Mỹ, cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một ổ gián điệp và trộm cắp.

Từ Khóa: