Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi đi một thông điệp nhắm đến Trung Quốc về Biển Đông khi ông tiếp đón các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á tại Washington.

Trong bữa ăn trưa với các bộ trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 4/5, ông Tillerson nhấn mạnh hoạt động quân sự hóa và xây dựng trên Biển Đông phải chấm dứt khi các tranh chấp lãnh thổ đang được giải quyết, theo Bloomberg.

Ông Patrick Murphy, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, thuật lại lời kêu gọi của ông Tillerson rằng “tất cả các bên có liên quan [phải] chấm dứt hoạt động quân sự hóa, xây dựng, khai hoang đất ở Biển Đông trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.”

Ông Murphy cho biết: “Ngoại trưởng [Tillerson] rất nhấn mạnh về sự cần thiết phải chấm dứt các hoạt động này để các cuộc đàm phán có cơ hội thành công.”

ASEAN
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiếp đón các bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN tại Washington, ngày 4/5/2017 (Ảnh: Đại sứ quán Campuchia tại Mỹ)

Theo Bloomberg, tuyên bố của ông Tillerson đã trung hòa hơn đối với Trung Quốc so với bình luận của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch, khi ông lên án Bắc Kinh về hoạt động xây dựng trên Biển Đông, thao túng tiền tệ và thương mại. Tuy nhiên, kể từ đó, ông Trump đã làm rõ rằng ông đang hợp tác với Bắc Kinh để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và các vấn đề khác mà phía Mỹ quan ngại về Trung Quốc tạm thời chưa được ưu tiên.

Tại phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện, ông Tillerson nói rằng nếu không phản ứng lại các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông thì Bắc Kinh sẽ “tiếp tục lấn tới”.

“Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này.”, ông Tillerson nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 11/1.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Murphy cho biết Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động “tự do hàng hải” trên Biển Đông, mặc dù ông từ chối cho biết khi nào hoạt động này diễn ra.

Thu Phương

Xem thêm:

 

Từ Khóa: