Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, hôm thứ Ba (5/11), nói rằng Chính phủ Mỹ cảm thấy phiền lòng vì các báo cáo cho thấy chính quyền Trung Quốc tiếp tục quấy nhiễu người thân của những nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Mỹ vẫn lo lắng sâu sắc bởi nhiều thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc đang quấy rối, giam cầm hoặc tùy tiện bắt giữ các thành viên gia đình của các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và những người sống sót của trại giam Tân Cương, những người trốn thoát đã công khai kể lại những câu chuyện của họ”.

Theo Aljazeera, Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ vì đã thành lập các khu phức hợp ở Tân Cương lấy danh nghĩa là “trung tâm dạy nghề”, trong khi Liên Hiệp Quốc cho biết có đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác đã bị cầm tù ở đây, trong cuộc họp ở Hội Đồng Liên Hợp Quốc trong hồi tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên Trung Quốc đã bác bỏ mọi hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và khẳng định Tân Cương là vấn đề nội bộ của họ.

Trong tuyên bố của mình, ông Pompeo đã đề cập đến một số cá nhân có gia đình là nạn nhân của chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả cô Zumrat Dawut, một trong những diễn giả tại một sự kiện ở New York bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng Chín.

TQ
Cô Zumrat Dawut, người sống sót trong một trại tập trung ở Tân Cương (ảnh: Twitter).

Cô Zumrat Dawut, một người sống sót trong một trại tập trung ở Tân Cương đã nói về việc cô bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong một trại giam hồi đầu năm nay.

Chính phủ Hoa Kỳ tháng trước đã mở rộng danh sách đen thương mại của mình bao gồm một số công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc và tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức chính quyền Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ tin rằng những người này phải chịu trách nhiệm cho việc giam giữ hoặc lạm dụng các nhóm thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Ông Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt mọi hành vi quấy rối người Duy Ngô Nhĩ sống bên ngoài Trung Quốc … và cho phép các gia đình giao tiếp tự do mà không gặp phải hậu quả gì”.

Từ Khóa: