Trong một bài phát biểu tại Sydney hôm Chủ nhật (4/8), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi đồng minh Australia đứng lên cùng Mỹ trong việc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại công bằng.

Bác bỏ những lời chỉ trích  cáo buộc rằng cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào Trung Quốc đang làm tổn hại đến nông sản Hoa Kỳ, trong đó có đậu nành, ông Pompeo tuyên bố “bạn có thể bán linh hồn mình vì một đống đậu nành, hoặc bạn có thể bảo vệ nhân dân mình”.

Theo The Guardian, tuyên bố này của ông Pompeo là một lời phản bác đối với khuyến nghị của Hugh White, một nhà phân tích an ninh Australia, người cảnh báo nước Úc không nên làm theo chính quyền Trump và đối đầu với Trung Quốc.

Ông Pompeo cho rằng việc các nước làm theo Mỹ trong việc đối đầu về thương mại với Trung Quốc là điều cần thiết, vì thế giới đã quá thụ động khi Bắc Kinh “bắt đầu hành xử theo cách mà họ đã không làm trước kia”.

Ông Pompeo liệt kê: “Những nỗ lực đánh cắp dữ liệu trên mạng, hay hoạt động quân sự hóa Biển Đông, điều mà Chủ tịch [Trung Quốc] Tập [Cận Bình] hứa hẹn với thế giới rằng ông ta sẽ không làm, hay việc rót tiền vào các quốc gia đang thèm khát nguồn lực và khiến họ mắc kẹt trong nợ nần, rốt cuộc những hoạt động đó không phải là về giao dịch thương mại mà là về kiểm soát chính trị”.

Ông Pompeo nói rằng mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung có cơ hội phát triển sâu sắc, “nhưng mọi người cần phải mở to mắt ra và Hoa Kỳ chắc chắn đang làm thế”.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục nói về Trung Quốc: “Họ đã phát triển đất nước của mình nhờ vào một loạt các quy tắc thương mại không công bằng, vì vậy họ có thể phát triển kinh tế với tốc độ cao, đánh cắp công nghệ và ép buộc chuyển giao công nghệ”.

Ông chỉ ra thực tế rằng: “Năng lực của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang làm chính xác những gì họ đang làm, là kết quả trực tiếp của các mối quan hệ thương mại”.

Ông Pompeo cho biết chính quyền Trump đang chú trọng “sửa chữa những công cụ kinh tế mà cho phép Trung Quốc làm những điều mà họ đang làm với quân đội của họ trên khắp thế giới”.

Trước đó, ông Hugh White, một nhà nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc gia Australia, lập luận rằng mối quan hệ kinh tế của Úc với Trung Quốc là cực kỳ quan trọng, và Canberra không nên ủng hộ Washington trong cuộc đối đầu với Trung Quốc mà Hoa Kỳ có lẽ sẽ không thể thắng.

Trong bài phát biểu tại Australia, ông Pompeo nói: “Xem này, bạn có thể bán linh hồn của mình cho một đống đậu nành hoặc bạn có thể bảo vệ nhân dân mình”. Ông nói thêm: “Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cả hai. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đạt được cả hai kết quả đó”.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Chúng tôi nghĩ rằng có thể làm ăn với Trung Quốc và yêu cầu họ phải cư xử theo cùng một bộ quy tắc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds