Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (20/6) cho rằng Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) đã rớt xuống một “mức thấp kém mới”, sau khi tổ chức này thông qua một nghị quyết lên án tình hình chính trị và chủng tộc ở Mỹ.

“Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, hiện bao gồm Venezuela và gần đây là Cuba và Trung Quốc, từ lâu vẫn là thiên đường cho các nhà độc tài và các nền dân chủ nuông chiều họ”, Fox News trích dẫn tuyên bố của ông Pompeo hôm thứ Bảy. “Đây là một sự thất vọng nghiêm trọng đối với những người thực sự tìm cách nâng cao phẩm giá con người. Mặc dù vậy, quyết định bỏ phiếu của Hội đồng ngày hôm qua về một nghị quyết tập trung vào chính sách và chủng tộc ở Hoa Kỳ đã đánh dấu một mức thấp kém mới”.

Các thành viên Hội đồng Nhân quyền hiện tại gồm 47 thành viên, trong đó có nhiều nước nổi tiếng về vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Venezuela, Cuba, Iran, Afghanistan, Somalia, Eritrea, Libya. Hôm thứ Sáu (19/6), Hội đồng Nhân quyền LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Iran, Burkina Faso và Nhà nước Palestine soạn thảo, trong đó lên án “hệ thống tư pháp phạm tội ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới gần đây bị ảnh hưởng”. Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ xuất hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd, môt nghi phạm da màu tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ bằng kỹ thuật ghì cổ.

Theo Fox News, nghị quyết này là bằng chứng cho thấy Hội đồng Nhân quyền đang tập trung nhiều hơn vào các vấn đề của Hoa Kỳ, thay vì các vấn đề nhân quyền rộng lớn hơn và nghiêm trọng hơn ở các quốc gia khác, bao gồm cả những nước thành viên của Hội đồng.

Ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc, chỉ ra rằng Hội đồng này không đưa ra nghị quyết nào về Trung Quốc, bất chấp tình trạng đàn áp nhân quyền nổi tiếng của nước này, trong đó có việc bắt giam hơn 1 triệu người Hồi giáo và trừng phạt những người cảnh báo sớm công chúng về virus corona.

Ông Neuer viết trên Twitter hôm 19/6: “THẬT ĐÁNG HỔ THẸN: Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ sớm bỏ phiếu về các nghị quyết trong phiên họp chính hàng năm và không có một nghị quyết nào về vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc – không có nghị quyết nào cho việc giam cầm 1 triệu người Hồi giáo trong các trại tập trung, bịt miệng những người cảnh báo về virus corona, hay những người bất đồng chính kiến.”

The Daily Wire cho biết LHQ đang đối mặt với những lời chỉ trích sau khi tài khoản Twitter của tổ chức này đưa ra lời tuyên bố ủng hộ phong trào bạo lực trong các cuộc biểu tình tại Mỹ của nhóm cánh tả Antifa, một tổ chức mà Tổng thống Trump tuyên bố sẽ dán nhãn “khủng bố”.

Dairly Wire viết: “Dòng tweet từ LHQ xuất hiện sau khi tổ chức này bổ nhiệm Trung Quốc cộng sản vào Hội đồng Nhân quyền, bất chấp thực tế là Trung Quốc đã nhốt hàng triệu người trong các trại tập trung, tham gia vào việc mổ cướp nội tạng, có một mạng lưới giám sát trên toàn quốc nhằm hạn chế quyền lợi của công dân và có sự phân biệt đối xử rộng rãi chống lại người châu Phi trong đại dịch COVID-19″.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Ngay từ khi mới đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Donald Trump đã bày tỏ công khai góc nhìn cứng rắn của ông đối với LHQ, một tổ chức mà ông mô tả là “ngồi chơi xơi nước”. Năm 2018, chính phủ của Tổng thống Trump đã đưa Mỹ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, với lý do Hội đồng này chuyên dung nạp các chế độ vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Trong bản tuyên bố của mình hôm 20/6, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ nghị quyết mới của Hội đồng Nhân quyền càng cho thấy Hoa Kỳ đã đúng đắn khi rời khỏi Hội đồng này.

Ông nói: “Nếu Hội đồng nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền con người, thì có rất nhiều nhu cầu chính đáng để họ chú ý, chẳng hạn như sự chênh lệch chủng tộc có hệ thống ở những nơi như Cuba, Trung Quốc và Iran”, ông nói. “Nếu Hội đồng thành thật, nó sẽ nhận ra sức mạnh của nền dân chủ Hoa Kỳ, đồng thời hối thúc các chế độ độc tài trên toàn thế giới học theo mô hình nền dân chủ Mỹ và giữ cho các quốc gia của họ đạt tiêu chuẩn cao về trách nhiệm giải trình và minh bạch mà người Mỹ chúng tôi đang áp dụng cho chính mình”.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds