Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh lệnh ngừng bắn của chính phủ Afghanistan đối với với phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha.  

Ngày 19/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ra sắc lệnh ngừng bắn với Taliban trong 3 tháng nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo và kêu gọi các tay súng đáp lại. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình giao tranh căng thẳng nổ ra những ngày qua tại thành phố Ghazni, miền Trung Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Afghanistan đối với Taliban
Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn với Taliban. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Afghanistan về lệnh ngừng bắn. Kế hoạch này đáp ứng nhu cầu lâu dài và rõ ràng của người dân Afghanistan”, RIA Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Theo ông Pompeo, Mỹ và các đối tác quốc tế của họ sẽ hỗ trợ sáng kiến ​​này của người dân và chính phủ Afghanistan, và kêu gọi Taliban tích cực tham gia lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, Washington ủng hộ đề xuất của Tổng thống Ghani về đàm phán toàn diện trên cơ sở các chương trình nghị sự của 2 bên. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ Afghanistan và Taliban.

“Không có rào cản cho cuộc đàm phán. Thời kỳ hòa bình đã đến”, ông Pompeo khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Ghani từng thông báo một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương tạm thời từ 11-19/6 với Taliban nhân dịp kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Phía Taliban cũng tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày. Hết thời hạn ngừng bắn, lực lượng vũ trang Afghanistan tiếp tục hoạt động chống lại các tay súng Taliban.

Tình hình ở Afghanistan vẫn rất căng thẳng. Taliban kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở vùng nông thôn của đất nước, thường xuyên tấn công vào các thành phố lớn. Nạn nhân của các cuộc giao tranh đa phần là dân thường. Hơn nữa, sự gia tăng ảnh hưởng của IS cũng làm trầm trọng hơn tình hình tại đây.

Đầu tháng này, Taliban đã tấn công thành phố Ghazni trong 5 ngày và giao chiến với các lực lượng an ninh Afghanistan.

Hồng Hạnh