Nối tiếp một loạt các bài phát biểu mạnh mẽ lên án Bắc Kinh của các quan chức chính quyền Trump, trong một bài phát biểu rạng sáng nay theo giờ VN (24/7), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho việc Bắc Kinh tiếp tục lũng đoạn và chiếm lĩnh trật tự toàn cầu, theo CNBC.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta và của các quốc gia tự do khác đã vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh quay lại cắn chính những bàn tay đang nuôi dưỡng mình”, ông Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California rạng sáng nay.

“Chúng ta đã mở rộng vòng tay với Trung Quốc, chỉ để thấy ĐCSTQ lợi dụng xã hội tự do và cởi mở của chúng ta. Chính quyền này đã gửi các nhà tuyên truyền đến các cuộc họp báo, các trung tâm nghiên cứu, các trường trung học và đại học của chúng ta”, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ tuyên bố. Ông cũng nói thêm rằng Bắc Kinh đã “chà đạp lên những tài sản trí tuệ đáng trân quý của chúng ta” và “hút chuỗi cung ứng ra khỏi Mỹ”.

Sau đó, vị Ngoại trưởng Mỹ đã chuyển hướng sự chú ý sang gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, một doanh nghiệp trước đây từng được ông mô tả là một “con ngựa Trojan của tình báo Trung Quốc”.

“Chúng tôi đã ngừng giả vờ Huawei là một doanh nghiệp viễn thông ngây thơ vô tội … chúng tôi đã gọi nó như đúng bản chất của nó – một mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự, và đã có các hành động phù hợp”, ông nói.

Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ trích các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ hàng tỷ USD và gây tổn thất hàng ngàn việc làm. Họ cũng cho biết chính sách này của Bắc Kinh đã đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Tuy vậy, Bắc Kinh khẳng định không trộm cắp tài sản trí tuệ.

Nhận xét của ông Pompeo nối tiếp một loạt các chỉ trích tương tự của Tổng chưởng lý William Barr, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Trong một bài phát biểu bùng nổ vào tuần trước, ông Barr đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền, tiến hành chính sách gián điệp và chiến tranh kinh tế chớp nhoáng.

“Người dân Mỹ, hơn bao giờ hết, đang đối mặt với mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra không chỉ đối với lối sống của chúng ta, mà còn đối với chính cuộc sống và sinh kế của từng người”, ông Barr nói.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia O’Brien đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc khi đưa ra danh sách liệt kê một loạt các hành vi phạm tội của Bắc Kinh trước khi đi đến kết luận rằng, “những ngày tháng thụ động và ngây thơ của người dân Mỹ trước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chấm dứt rồi”.

Tương tự, Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cho biết chính quyền Trump sẽ không cho phép người Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Hoa Kỳ, vốn đã cấu thành nên “một trong những vụ dịch chuyển của cải [phi pháp] lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Mối quan hệ tan vỡ giữa Washington và Bắc Kinh, căng thẳng từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra, đã tăng cường khi chính quyền Trump thẳng thừng đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch virus corona do tắc trách và giấu dịch tại đại lục, khiến hơn 15 triệu người bị lây nhiễm và hơn 600.000 người thiệt mạng trên toàn cầu. Con số này có thể vẫn cách xa thực tế, nếu xét đến số lượng ca nhiễm và tử vong khá lớn nhưng không được thống kê chính thức do chính sách giấu dịch của Bắc Kinh. Lấy ví dụ, số thuê bao di động ở Trung Quốc đột ngột giảm 21 triệu số trong bối cảnh đại dịch, làm dấy lên nghi vấn về số ca tử vong khổng lồ do Covid-19.

Trong tuần này, trong một động thái leo thang căng thẳng khác, chính phủ Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, gọi đây là “một đầu não gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”. Bắc Kinh đã đáp trả khi ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.