Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật (14/4) khẳng định Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải trả giá cho cuộc khủng hoảng ở đất nước này.

Theo Reuters, ông Pompeo đưa ra những phát biểu này tại thành phố biên giới Cucuta của Colombia, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Chile, Paraguay và Peru. Ông cũng nhắc nhở Cuba và Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc ủng hộ ông Maduro.

Có hơn 3 triệu người dân Venezuela đã rời bỏ đất nước để trốn tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men và khủng hoảng chính trị.

videoinfo__video3.dkn.tv||a35f0adf9__

Ad will display in 09 seconds

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng mọi phương tiện kinh tế và chính trị để giúp đỡ người dân Venezuela,” ông Pompeo nói sau khi đến thăm người di cư tại nơi trú ẩn ở Cucuta, đi qua các cây cầu biên giới và một nhà kho lưu trữ viện trợ nhân đạo. Cucuta là điểm dừng chân của một phần đáng kể người di cư Venezuela đến Colombia, nhiều người chỉ mang theo những gì họ có thể mang.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez tại Cucuta, Colombia ngày 14/4/2019. (Ảnh: Reuters)

“Sử dụng các biện pháp trừng phạt, hủy bỏ thị thực và các phương tiện khác, chúng tôi cam kết buộc chính quyền và những người ủng hộ nó phải chịu trách nhiệm cho tham nhũng của họ và đàn áp dân chủ,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi ông Maduro hãy rời khỏi vị trí của mình để Venezuela trở lại là một đất nước bình thường.

“Tôi hy vọng rằng ông hãy quan tâm ngay bây giờ, khi ông nhìn thấy nỗi kinh hoàng, khi ông nhìn thấy thảm kịch, để ông thay đổi và rời khỏi đất nước,” ông Pompeo nói.

Trong chuyến công du lần này, ông Pompeo chỉ trích sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Châu Mỹ Latinh, đồng thời cảnh báo hoạt động cho vay tiền và các hành động bất chính của Bắc Kinh.

Nhã Phúc