Ngoại trưởng Mỹ – Hàn Quốc nhất trí sẽ phối hợp để thảo luận các điều kiện đàm phán với Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng nối lại hội nghị thượng đỉnh.

Yonhap ngày 25/5 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha có cuộc điện đàm sau khi Tổng thống Trump thông báo hủy cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hai quan chức ngoại giao thống nhất “sẽ tạo điều kiện để đối thoại với Triều Tiên” và Mỹ – Hàn sẽ không dừng lại tới khi Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân.

Seoul thường đóng vai trò trung gian giữa Washington và Bình Nhưỡng từ khi kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được lên kế hoạch trong những tuần gần đây.

Cuộc điện đàm của ông Pompeo và bà Kang như là một nỗ lực trấn an đồng minh quan trọng của Mỹ, khi Hàn Quốc bị bất ngờ vì quyết định của Trump. Tổng thống Hàn Quốc ngày 24/5 tuyên bố “rất lúng túng” vì ông Trump hủy họp.

Ngoại trưởng Mỹ - Hàn điện đàm về vấn đề Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump ngày 24/5 bất ngờ tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào 12/6. Triều Tiên đã phản hồi quyết định này với tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ “bất cứ lúc nào, theo bất cứ hình thức nào”.

Cũng chỉ 1 ngày sau đó, Tổng thống Trump phát biểu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 như dự kiến. Hiện Triều Tiên chưa phản hồi về bình luận mới nhất của người đứng đầu Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đánh giá cao cách phản ứng của Triều Tiên sau khi Nhà Trắng công bố lá thư gửi ông Kim Jong-un và thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh. Ông coi đó là cách hành xử “đầy tính xây dựng”, do đó có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình được chờ đợi bấy lâu nay.

Ngoại trưởng Mỹ - Hàn điện đàm về vấn đề Triều Tiên
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng nối lại hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Twitter)

“Thật tốt khi nhận được những tuyên bố nồng ấm và mang tính xây dựng từ Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy mọi việc sẽ đi đến đâu, hy vọng đó là thịnh vượng và hòa bình lâu dài, bền vững. Chỉ có thời gian mới trả lời được”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

An Yên