Ngay trước thềm chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 11/4 đã đưa ra một tối hậu thư cho điện Kremlin, nói rằng Nga phải lựa chọn giữa việc liên minh với Mỹ và các quốc gia dân chủ phương Tây khác, hoặc với Iran, Syria và các tổ chức khủng bố khác.

Bình luận trên được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra trước các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, trong đó trọng tâm của hội nghị là cuộc không kích của Mỹ vào Syria.

“Chúng tôi muốn làm dịu nỗi đau của người dân Syria. Nga có thể là một phần của tương lai đó và đóng góp một vai trò quan trọng”, ông Tillerson nói. “Hoặc Nga có thể chọn cách duy trì liên minh với nhóm này, nhưng chúng tôi tin rằng điều đó sẽ không phục vụ lợi ích lâu dài của Nga.”

Mỹ gần đây đã tăng cường sức ép đối với Nga liên quan đến việc nước này ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và hỗ trợ quân sự cho chính quyền này.

Tuần này, giới chức tình báo Mỹ đã cáo buộc rằng chính phủ Nga đã biến trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Assad vào phe đối lập và có thể đang cố gắng che giấu cuộc thảm sát.

“Chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra lần nữa,” ông Tillerson nói với các phóng viên.

Ông Tilleson cảnh báo rằng chế độ Assad tại Syria sắp đến hồi kết và Nga nên tránh xa nếu không muốn rủi ro.

Ngoại trưởng Tillerson sẽ đưa ra tối hậu thư của riêng mình khi ông tới Moscow vào ngày 12/4, nơi ông sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và có thể là Tổng thống Vladimir Putin để đàm phán về các vấn đề gai góc trong quan hệ 2 nước.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Putin ngày 10/4 cho biết trong nhật ký làm việc của ông không có lịch tiếp Ngoại trưởng Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: