Ngày 8/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có cuộc thảo luận cùng cựu quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên Kim Yong-chol về vấn đề phi hạt nhân hóa và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2.  

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/11 thông báo Ngoại trưởng Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ “thảo luận về tiến bộ đạt được trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng”.

Phát biểu về cuộc gặp này, ông Pompeo hy vọng “sẽ tạo ra một số tiến bộ thực sự, trong đó có nỗ lực để đảm bảo rằng Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước diễn ra và mang đến những tiến bộ thực sự trong quá trình phi hạt nhân hóa”.

Ông Kim Yong-chol là cựu “trùm” tình báo và là cố vấn đắc lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6, ông Kim Jong-un cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, hôm 2/11 Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “sẽ không có việc nới lỏng trừng phạt về kinh tế với Triều Tiên cho tới khi Mỹ đạt được mục tiêu”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết Mỹ có thể sẽ thay đổi thái độ quân sự trên bán đảo Triều Tiên nếu những cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng có chuyển biến tích cực.

ngoai truong my gap nhan vat so 2 cua trieu tien
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta càng thành công về mặt ngoại giao thì lại càng gặp nhiều bất tiện trên lĩnh vực quân sự. Theo thời gian, các cuộc đàm phán sẽ đòi hỏi chúng ta phải bắt đầu có sự thay đổi về thái độ quân sự trên bán đảo. Chúng ta sẵn sàng chuẩn bị làm điều đó để ủng hộ Ngoại trưởng Pompeo”, ông Dunford phát biểu.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo thông báo những cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Mỹ trong năm 2019 sẽ được quyết định trước tháng 12 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và ông Jeong đã hủy cuộc tập trận chung Vigilant Ace dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018 để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Ngày 5/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Mỹ và Hàn Quốc nối lại cuộc tập trận quân sự quy mô nhỏ trong chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc. Thông báo trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 2/11 cảnh báo sẵn sàng tái khởi động chương trình hạt nhân nếu các lệnh cấm vận quốc tế không được dỡ bỏ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: