Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nước ASEAN trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN vào ngày 4/5 để tìm kiếm sự ủng hộ về việc gây áp lực lên Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Tillerson với 10 nước ASEAN. Cuộc gặp cũng đưa ra một vấn đề khác của khu vực, đó là tranh chấp biển Đông.

Ông Tillerson nói với các phóng viên trước khi cuộc họp bắt đầu ở Washington rằng ông và các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận về Triều Tiên, theo Reuters.

Tuần trước, tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Tillerson kêu gọi các thành viên của Liên Hợp Quốc cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, vì các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ông cũng kêu gọi các nước dừng hoặc giảm cấp quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, vì Triều Tiên lợi dụng các đặc quyền ngoại giao để tài trợ cho các chương trình vũ khí của họ. Ông Tillerson cảnh báo các nước nếu không làm vậy thì Washington sẽ trừng phạt các công ty nước ngoài và những người tiến hành kinh doanh với Triều Tiên.

Tất cả các nước ASEAN đều có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong đó 5 nước có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Chính quyền Mỹ cũng cảnh báo các nước ASEAN giải quyết vấn đề rửa tiền và buôn lậu của Triều Tiên. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump cũng mới gọi điện cho lãnh đạo các nước Philippines, Thái Lan và Singapore.

Về biển Đông, các nước ASEAN mới có cách tiếp cận thận trọng hơn với Trung Quốc. Trong cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần trước, lãnh đạo các nước ASEAN tránh không đề cập đến các công trình xây dựng và đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông.

Năm nay là dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ – ASEAN. Các nước ASEAN đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: