Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến vùng phi quân sự chia rẽ hai miền Nam Bắc của bán đảo Triều Tiên, một ngày sau khi ông tuyên bố nỗ lực 20 năm để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân đã thất bại.

Hôm nay 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Hàn Quốc, điểm dừng thứ hai sau Nhật Bản trong chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông để tìm ra một “cách tiếp cận mới” đối với Triều Tiên.

Trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Thủ tướng Hàn Quốc, ông Tillerson đã đến khu vực phi quân sự để  gặp chỉ huy của 28.000 quân Mỹ đóng quân ở miền Nam Hàn Quốc.

Khu vực phi quân sự tại Panmunjom, được canh giữ bởi cả quân đội Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ chủ trì kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với lệnh ngừng chiến vào năm 1953.

Qua giới tuyến phân cách, những người lính canh Triều Tiên có thể nhìn thấy rõ ràng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cách họ chỉ vài bước chân.

Tại Tokyo hôm qua, Ngoại trưởng Tillerson đã nhắc lại lời hứa của Washington sẽ hỗ trợ các đồng minh quan trọng, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong trường hợp bị tấn công, theo báo Straits Times.

“Mỹ sẽ không thay đổi cam kết dùng toàn bộ khả năng quân sự để bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh khác”, ông  Tillerson hứa. 

Ông Tillerson cảnh báo rằng các chính sách và trừng phạt trong quá khứ hầu như không làm suy chuyển tham vọng của Bình Nhưỡng và cần thiết phải có biện pháp mới.

Triều Tiên có tham vọng trở thành một cường quốc hạt nhân và đã tiến hành cuộc thử nghiệm nguyên tử đầu tiên vào năm 2006 bất chấp sự phản đối toàn cầu. 4 vụ thử nghiệm hạt nhân khác đã diễn ra sau đó.

Liên Hợp Quốc đã 2 lần ra lệnh trừng phạt nhưng Triều Tiên tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế bằng việc bắn một loạt tên lửa rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản vào tuần trước.

Tại Tokyo hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố sẽ thúc đẩy Bắc Kinh kiềm chế Triều Tiên. Nhưng ông không đưa thêm chi tiết mới nào về kế hoạch làm giảm các mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Ngày mai 18/3, Ngoại trưởng Tillerson sẽ tới Trung Quốc để vận động chính quyền Bắc Kinh thực hiện các biện pháp chế tài cứng rắn hơn với Triều Tiên. 

Trung Quốc là quốc gia bảo vệ ngoại giao và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, nên có khả năng áp chế đáng kể đối với chế độ độc tài Kim Jong Un. 

Bắc Kinh cũng thể hiện sự quan ngại đối với việc Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân, nhưng đổ lỗi cho Washington làm căng thẳng leo thang. 

Tuy nhiên, hiện nay Bắc Kinh đang tức giận về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao ở Hàn Quốc. 

Diệu Linh

Xem thêm: