Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến thăm Bắc Kinh và Seoul vào tuần tới để trao đổi với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về kết quả hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Singapore, theo SCMP.

Ông Pompeo cho biết sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Nhật Bản Taro Kono tại Seoul vào thứ Tư (13/6) trước khi đến Bắc Kinh vào ngày thứ Năm (14/6) để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (7/6), Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông sẽ thảo luận với các đối tác những bước tiếp theo liên quan đến Bình Nhưỡng. Ông sẽ “cập nhật và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thi hành tất cả lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên”.

Ông Pompeo sẽ có mặt tại Singapore vào thứ Ba (12/6) cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump để tham dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump “sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi”, và việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên “là kết quả duy nhất cần phải đạt được”.

Đổi lại, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim cũng sẽ thảo luận về việc bảo đảm an ninh cho Triều Tiên, thiết lập một chính quyền hòa bình và cải thiện quan hệ giữa hai nước, ông Pompeo nói.

Trong khi đó, Tổng thống Trump có thể sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra thành công trong tuần tới, đồng thời ông cho biết sẽ sẵn sàng rời đi nếu cuộc đàm phán diễn ra không tốt đẹp.

Một vấn đề quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore là Mỹ yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, hiện đang đe dọa Mỹ.

Bình Nhưỡng đã từ chối đơn phương từ bỏ kho vũ khí, biện hộ rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa là nhằm bảo vệ nước này khỏi sự xâm lược của Mỹ. Hiện có 28.500 quân lính Mỹ tại Triều Tiên, sau cuộc chiến tranh Hàn Quốc.

Tổng thống Trump “rất hy vọng vào cuộc hội nghị thượng đỉnh”, theo ông Pompeo, nhưng ông tiến hành cuộc đàm phán trên tinh thần “tỉnh táo”.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ cam kết đảm bảo an ninh của Triều Tiên nếu quốc gia này phi hạt nhân hóa, Tổng thống Hoa Kỳ “đã sẵn sàng đảm bảo một Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân cũng sẽ là một Triều Tiên an toàn”.

Thanh Hiền