AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay tới Arab Saudi vào thứ Ba (17/9),  thảo luận về phương án đối phó cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu của Saudi có nguồn gốc từ Iran sau khi Washington tiết lộ, họ có bằng chứng cho thấy Iran đứng sau việc này.

Phó Tổng thống Mike Pence thông báo rằng, ông Pompeo đang trên đường tới Arab Saudi để “thảo luận về phản ứng”. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Pompeo sẽ gặp Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Jeddah ngày 18/9 và sau đó tới thủ đô Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để gặp Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi.

“Như Tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ nước nào nhưng Mỹ luôn sẵn sàng”, ông Pence nói trong bài phát biểu tại Washington hôm 17/9.

“Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực, chúng tôi không nhầm lẫn về điều đó”, ông nói thêm và lặp lại những lời của Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai.

Phiến quân Huthi của Yemen do Iran hậu thuẫn thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu hôm thứ Bảy (14/9) của Arab Saudi nhưng một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ đã nghi ngờ điều đó. Vị quan chức đó cho rằng, cả máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình được sử dụng trong vụ tấn công đều không thể đến từ Yemen.

Thành viên Đảng Cộng Hòa, ông Lindsey Graham hôm thứ Ba cáo buộc “một cuộc tấn công tinh vi như vậy không thể xảy ra nếu không có sự tham dự trực tiếp của Iran”.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AFP rằng, chính quyền Trump đã kết luận, cuộc tấn công nhà máy dầu Arab Saudi vào cuối tuần trước có liên quan đến tên lửa của Iran và bằng chứng sẽ được đưa ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Mỹ đã thể hiện quan điểm cứng rắn sau khi nhà lãnh đạo tối cao của Iran tuyên bố, Tehran quyết không đàm phán với Washington “ở bất kỳ cấp độ nào” và gọi những cáo buộc của Mỹ là “vô ích, mù quáng, hoàn toàn khó hiểu và không có ý nghĩa”.

NBC News đưa tin từ các quan chức Mỹ giấu tên, chính quyền của Trump đang xem xét các phản ứng trước phương án đối phó mới nhất bao gồm tấn công mạng hoặc tấn công vật lý vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran hoặc Vệ binh Cách mạng nước này.

Từ Khóa: