Ngoại trưởng Mỹ Tony Blincoln nói rằng chính quyền Trung Quốc đang phá hoại các nguyên tắc và lợi ích của cộng đồng quốc tế, mặc dù họ đã nhận được nhiều nhất từ ​​quốc tế.

Financial Times đã đưa tin này vào ngày 26 (theo giờ địa phương),về nội dung của Bài phát biểu chiến lược chống Trung Quốc do Bộ trưởng Blincoln nêu ra tại Đại học George Washington cùng ngày.

Ông Blincoln nói: “Sự tăng trưởng của Trung Quốc được thúc đẩy bởi tài năng, sự khéo léo và chăm chỉ của người dân Trung Quốc, nhưng nó cũng dựa vào sự ổn định và cơ hội do trật tự quốc tế mang lại”.

Ông nói: “Không có quốc gia nào trên hành tinh được hưởng lợi nhiều như Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đang phá hoại luật pháp, thỏa thuận, nguyên tắc và cơ chế đã giúp nó có thể thành công. Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở nên đàn áp hơn ở Trung Quốc và hung hăng hơn ở nước ngoài ”.

Bộ trưởng Blincoln thừa nhận rằng Hoa Kỳ nhất định phải đối đầu với Trung Quốc và mô tả đây là cuộc chiến giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài. Ông cũng giải thích rằng ông sẽ thay đổi môi trường chiến lược cho Trung Quốc tạo ra.

Ông nói: “Chúng ta không thể chỉ dựa vào kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ thay đổi quỹ đạo của mình. Do đó, chúng tôi sẽ thay đổi bối cảnh chiến lược đối với Trung Quốc để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một hệ thống quốc tế tự do và bao trùm”.

Ông nói: “Thách thức do Trung Quốc đặt ra sẽ kiểm tra đường lối ngoại giao của Mỹ”, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao sẽ thành lập ‘Viện Trung Quốc’ để điều phối và thực hiện các chính sách trên các vấn đề và khu vực.

Nhưng Bộ trưởng Blincoln cho biết ông không muốn xảy ra xung đột hay chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Đúng hơn, Hoa Kỳ sẽ cố gắng tránh điều này. Ông cũng cho biết sẽ hợp tác trong những lĩnh vực mà lợi ích của hai nước chồng chéo lên nhau.

Trong khi đó, Bộ trưởng Blincoln nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi, cho rằng “điều đã thay đổi là sự ép buộc ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm tách Đài Loan ra khỏi thế giới”. Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 22, Tổng thống Joe Biden gây tranh cãi khi ám chỉ Mỹ có thể can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Nguồn: News.v.daum.