Đăng trên Twitter ngày 24/11, Ngoại trưởng Pompeo gửi lời chúc mừng và mô tả cuộc bầu cử địa phương của Đài Loan là “tự do và công bằng”.

“Nền dân chủ của Đài Loan là ví dụ cho toàn bộ Ấn Độ-Thái Bình Dương”, ông Pompeo viết sau cuộc bầu cử thành công mà người dân đã chọn ra hơn 11.000 quan chức và bỏ phiếu cho 10 cuộc trưng cầu dân ý.

Đáp lại thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Ngoại Giao Đài Loan viết trên Twitter: “Là ngọn hải đăng của tự do và dân chủ, Đài Loan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và làm việc với các quốc gia cùng chí hướng như Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã gửi lời chúc mừng đến Đài Loan sau khi hoàn thành cuộc bầu cử địa phương gần nhất.

“Hoa Kỳ chúc mừng người dân Đài Loan một lần nữa đã thể hiện sức mạnh của hệ thống dân chủ thông qua một vòng bầu cử thành công”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói. “Chúng tôi mong được làm việc với các đối tác mới và cũ để tiếp tục hợp tác hiệu quả đối với một loạt các vấn đề cần quan tâm”, phát ngôn viên nói thêm.

Ứng cử viên Quốc dân Đảng (KMT) Han Kuo-yu, Lu Shiow-yen và Hou You-yi lần lượt được bầu là thị trưởng mới của Cao Hùng, Đài Trung và Tân Bắc, trong khi Huang Wei-che và Cheng Wen-tsan của Đảng Dân Chủ vẫn giữ nguyên vị trí là các thị trưởng Đài Nam và Đào Viên.

Một kết thúc ly kỳ cho cuộc đua Thị trưởng ở thành phố Đài Bắc, người đương nhiệm Ko Wen-je đã tái đắc cử với 3,254 phiếu bầu.

Thanh Hiền