Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tới các nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Myanmar. Đây là một phần trong kế hoạch công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến từ ngày 3-14/11.

Theo đó, ông Tillerson sẽ thay mặt Tổng thống Trump tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) tại thủ đô Manila của Philippines, sau đó sang thăm Myanmar vào ngày 15/11.

Trước đó, ngày 24/10, Nhà Trắng cho biết sau chuyến công du châu Á, Tổng thống Donald Trump sẽ trở về Mỹ tại thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) tại Philippines. Nhà Trắng không nêu rõ lý do vắng mặt của ông Trump.

Cùng ngày, ông Tillerson có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì để thảo luận về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Trump. Hai bên đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vào tuần tới, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài ra, hai quan chức ngoại giao này cũng đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế.

Điểm lại lịch sử 25 năm qua, chuyến công du này của ông Donald Trump sẽ là lộ trình thăm châu Á dài nhất mà một tổng thống Mỹ từng thực hiện. Theo kế hoạch, ông sẽ tới Hawaii, tiếp đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Việt Nam.

Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay, ông Trump đã thực hiện 42 cuộc điện đàm với các nhân vật cao cấp trong khu vực, hội đàm song phương với lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Động thái này của Tổng thống Trump nhằm tăng cường cam kết của Mỹ trong các mối quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược, đồng thời tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong quá trình thúc đẩy khu vực tự do và rộng mở tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

An Yên