Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào tháng 9, trong bối cảnh Triều Tiên chưa có những bước tiến cụ thể về hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Ba (14/8), ông và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại về hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã lên kế hoạch diễn ra tháng tới.

Thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được đăng tải trên Twitter, nhưng không có thông tin chi tiết, tờ Nikkei đưa tin.

“Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Kang về các cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức vào thứ Hai”, ông viết.

Quan chức cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý tổ chức cuộc họp thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một thông tin đăng tải trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Cuộc họp Moon – Kim đã được thiết lập trong khi Triều Tiên vẫn chưa thực hiện các bước tiến hành đáng tin cậy hướng tới “hoàn toàn” phi hạt nhân, điều mà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington và Seoul vẫn hợp tác chặt chẽ để đảm bảo hoàn toàn phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong một cuộc họp báo chung tại Washington. (Ảnh: AFP / Mandel Ngan)

“Chúng tôi tin rằng quá trình có thể thực hiện được” trên mặt trận đó, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cho biết.

Ông Pompeo và bà Kang nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì áp lực cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Triệu Hằng