Phát biểu tại một sự kiện ở New York hôm 30/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo “hệ tư tưởng thù địch” của chính quyền Bắc Kinh đang đe dọa các giá trị Mỹ, và kêu gọi Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu thử thách với nhà nước Trung Quốc.

Trang tin The BL dẫn lời ông Pompeo phát biểu trong một sự kiện tại Viện nghiên cứu Hudson: “Hôm nay, cuối cùng chúng ta cũng nhận ra mức độ thù địch của chính quyền Trung Quốc đối với nước Mỹ và các giá trị Mỹ, những lời nói cũng như những hành động tồi tệ của họ đã tác động tới chúng ta ra sao”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, Mỹ trân trọng tình bạn với người dân Trung Quốc, nhưng chính quyền Trung Quốc đã đặt ra các mối đe dọa an ninh với Hoa Kỳ. Chính người dân Mỹ cũng không biết được toàn bộ câu chuyện trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã hỗ trợ sự phát triển của Trung Quốc với hy vọng quốc gia này sẽ trở nên tự do và dân chủ hơn. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, nhà nước Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt cáo buộc, trong đó có các chính sách “bất công và ăn cắp” trong thương mại, sự vi phạm nhân quyền, xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông và “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn.

Trong bài phát biểu của mình, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cho biết, chính quyền Trung Quốc tập trung vào đấu tranh và duy trì ý thức hệ thù địch như một nỗ lực thống trị thế giới với “một mô hình quản trị hoàn toàn khác”.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Đây không phải là tương lai mà tôi muốn. Tôi nghĩ rằng, bất cứ ai trong căn phòng này đều không muốn một tương lai như vậy, các nhà dân chủ khác cũng không muốn, người dân Trung Quốc cũng không muốn, những người yêu tự do ở Trung Quốc không mong muốn mô hình này”.

Những phát biểu trên của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước vẫn đang căng thẳng. Tháng trước, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc tham gia đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.