Trong chuyến công du miền tây vùng Balkan hôm thứ Sáu (4/10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo ảnh hưởng “nham hiểm” của các khoản đầu tư từ Trung Quốc và hoạt động can thiệp của Nga trong khu vực.

Hãng tin Reuters trích lời ông Pompeo phát biểu sau cuộc họp với các quan chức hàng đầu Bắc Macedonia, một quốc gia thuộc vùng Balkan: “Khi tôi thực hiện các chuyến đi khác ở châu Âu, tôi cũng đã cảnh báo về những rủi ro của các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm và chiến lược mua chuộc của Trung Quốc nhằm đạt được các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng”.

Ông Pompeo nói thêm: “Chúng tôi muốn Bắc Macedonia thành công, chứ không phải vật lộn với tham nhũng và nợ nần”.

Hãng tin AFP cho biết, Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Bắc Macedonia rằng quốc gia này phải “áp dụng các biện pháp kiên quyết để kháng cự và tự vệ trước những ảnh hưởng nham hiểm” từ Trung Quốc và Nga. Washington thường xuyên cáo buộc Moscow can thiệp vào khu vực Balkan, vốn nằm ở vùng ngoại vi Liên minh châu Âu.

Ông Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Ohrid: “Những trái tim và khối óc của người dân Bắc Macedonia nên dẫn dắt đất nước của các bạn tiến lên, chứ không phải là những robot và chú lùn ranh mãnh của Nga trên các phương tiện truyền thông xã hội”. (Robot và chú lùn là những nhân vật trong thần thoại miền Scandinavia).

Theo Reuters, ông Pompeo bắt đầu chuyến đi ngắn đến hai quốc gia nhỏ ở Balkan là Montenegro và Bắc Macedonia vào thứ Sáu, để thảo luận về vai trò của hai nước này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh gồm 29 quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu.

Các nước Balkan nằm trong dự án Vành đai – Con đường của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh hứa hẹn các khoản cho vay trị giá hàng tỷ đô la để xây dựng hàng loạt cơ sở hạ tầng mà chủ yếu sử dụng lao động Trung Quốc. Dự án này bị hoài nghi là đặt ra những bẫy nợ khổng lồ đối với các nước tiếp nhận đầu tư của Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds