Trong bài phát biểu hôm 23/7 tại Thư viện Richard Nixon, bang California, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ với Trung Quốc cần phải là “không tin tưởng và cần kiểm chứng”. Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax TV hôm 10/8, ông Pompeo đã nhắc lại điều đó và giải thích nguyên nhân đằng sau.

Trên chương trình “Spicer and Co.” của Newsmax TV phát sóng hôm 10/8 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa nhấn mạnh nguyên tắc ngoại giao với chính quyền Trung Quốc, đó là “không tin tưởng và cần chứng thực”.

Ông nói với người dẫn chương trình Sean Spicer, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng rằng: “Chúng ta sẽ không tin tưởng rồi sau đó đi chứng thực, và chúng ta nhằm mục đích tạo ra sự thay đổi trong hành vi của ĐCSTQ. Đơn giản là vậy”.

Ngoại trưởng Mỹ giải thích: “Lý do đằng sau chính sách đó chính là sự thất hứa của họ. Tất cả chúng ta đều biết điều đó, Sean”. Ông nói rằng ĐCSTQ “hướng tới sự bất tín và như vậy là không được”.

Ông Pompeo nói thêm:

“Chúng ta đã chứng kiến ​​họ phá vỡ lời hứa, những điều mà họ đã cam kết với người dân Hồng Kông. Chúng ta đã chứng kiến ​​họ thất hứa với Tổ chức Y tế Thế giới, mà hiện đã khiến hàng trăm nghìn người dân trên khắp thế giới mắc phải virus viêm phổi Vũ Hán”.

“Họ từng hứa họ sẽ cho thế giới biết thông tin sớm nếu họ phát hiện được một loại virus có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu, nhưng họ đã không làm vậy. Thay vì thông báo cho thế giới, họ lại bưng bít thông tin. Họ đã cho phép công dân của họ [tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh] đi sang các nước khác”.

Họ đã tạo ra mối nguy hiểm thực sự, và giờ đây, mối nguy hiểm đó đã gây ra sự tàn phá khổng lồ, không chỉ đối với các sinh mạng, mà còn khiến kinh tế thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD – rất nhiều việc làm, rất nhiều người sẽ phải chịu thiệt hại vì sự thất hứa của ĐCSTQ”.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đi đến kết luận:

“Mọi người không nên tin tưởng họ. Mọi người không được tin những gì họ nói. Mọi người cần phải đi xác minh khi Trung Quốc hứa hẹn điều gì. Tất nhiên khi Trung Quốc làm điều đó, khi họ đưa ra cam kết và họ chứng thực điều đó, thì chúng ta sẽ rất hoan nghênh. Nhưng chúng ta sẽ không còn ủng hộ và cho phép họ thực hiện những hành động đe dọa tất cả chúng ta”.