Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Sáu cho biết rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm xâm lược Đài Loan sẽ gây ra “hậu quả khủng khiếp”, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ suy nghĩ rất kỹ về việc “không để xảy ra một cuộc khủng hoảng” qua eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Phát biểu tại hội nghị Reuters Next, Blinken cho biết Trung Quốc đã cố gắng thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình, và Hoa Kỳ “kiên quyết cam kết” bảo đảm hòn đảo này có đủ phương tiện để tự vệ.

“Nhưng ở đây một lần nữa, tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này và không để dẫn đến một cuộc khủng hoảng mà theo tôi, những hậu quả khủng khiếp sẽ gây ra cho rất nhiều người, và một điều không ai có lợi, mà Trung Quốc bị ảnh hưởng trước tiên”, Blinken nói.

Khi được hỏi cụ thể liệu Hoa Kỳ có thể cam kết cử lực lượng quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược hay không, Blinken nói: “Chúng tôi đã rất rõ ràng và nhất quán, trong nhiều năm, chúng tôi cam kết bảo đảm rằng Đài Loan có đủ phương tiện để phòng thủ và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt cam kết đó”.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cố gắng tạo thêm không gian cho Đài Loan trong hệ thống quốc tế trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao và quân sự của Bắc Kinh nhằm cô lập hòn đảo được quản lý dân chủ.

Biden đã gây xôn xao vào tháng 10 khi ông cho biết Hoa Kỳ, quốc gia có nghĩa vụ theo luật năm 1979 cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Nhận xét của ông dường như xuất phát từ chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Hoa Kỳ đối với Đài Loan về việc Washington sẽ phản ứng như thế nào với một kịch bản như vậy. Tòa Bạch Ốc cho biết Biden không báo hiệu sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, và một số nhà phân tích đã bác bỏ bình luận của ông như một kẻ hớ hênh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố sẽ bảo vệ hòn đảo và nói rằng chỉ người dân của nó mới có thể quyết định tương lai của nó.